Gia Nguyễn Gia Nguyễn Refrigeration Engineering Co., Ltd - Nhà thầu chuyên nghiệp về điều hòa không khí, thông gió

Hotline:0979.007.003

Email: info@gnair.vn

Thứ Hai - Thứ Sáu ( 7.30 - 17.00 )

Thứ Bảy ( 7.30 - 11.30 )

Cơ Điện Lạnh Là gì , Phân biệt giữa điện lạnh và cơ điện lạnh

Ngày đăng: 13/11/2021 02:05 PM

Hiện nay, khái niệm  điện lạnh được sử dụng rộng rãi khá là nhiều nhưng để hiểu hết được những vấn đề xung quanh nó lại là một vấn đề khiến nhiều người phải suy nghĩ. Qua bài viết dưới đây Cơ Điện Lạnh Gia Nguyễn cùng quý khách hàng tìm hiểu rõ hơn về "Cơ Điện lạnh là gì?" và những vấn đề xung quanh nó giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về lĩnh vực Điện lạnh.

 

1) Điện lạnh là gì? Cơ điện lạnh là gì ?

a.  Điện lạnh

- Là các thiết bị liên quan đến nhu cầu sử dụng làm nóng hay hóa lạnh, tăng – giảm nhiệt độ môi trường của chúng ta bằng các loại máy móc sử dụng điện hoặc nguồn năng lượng khác như: gió, ánh nắng mặt trời và các công việc liên quan tới nó.

- Nghề điện lạnh gồm công việc lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh như: điều hòa, bình nóng lạnh, lò vi sóng, máy giặt…

b. Cơ điện lạnh

Cơ Điện Lạnh (tiếng Anh gọi là: Mechanical Electrical Refrigeration) là một lĩnh vực thuộc về kỹ thuật hay gọi là cơ điện lạnh (M&E). ... Ở Việt Nam hiện nay M&E được hiểu là các kỹ sư làm việc trong các lĩnh vực thiết kế, thi công, tư vấn hệ thống cơ điện lạnh … Bao gồm các sản phẩm, ứng dụng về Dân dụng và Công nghiệp.

Khi nhăc dến Cơ điện lạnh  cũng có nghĩa là chúng ta đang nhắc đến việc lắp đặt, thiết kế, thi công, tư vấn hệ thống cơ điện cơ, điện lạnh cho các công trình nhà ở, tòa nhà hay khu phức hợp, các dự án công nghiệp, tàu biển,....

Thông thường, khi tiến hành một dự án xây dựng thì dự án xây dựng đó thường được chia làm hai phần chính, bao gồm phần xây dựng và phần hệ thống cơ điện . Phần hệ thống Cơ Điện Lạnh thường chiếm giá trị dự toán lớn nhất trong tổng khối lượng hệ thống cơ điện của một dự án xây dựng.

 

2) Phân biệt điện lạnh và điện dân dụng

Nội Dung Điện Lạnh Cơ Điện Lạnh 
Thiết bị  - Gồm các thiết bị sử dụng trong gia đình,cơ quan,công trình dự án  :
-Thiết bị cơ:  máy bơm, máy giặt , máy sấy ...
- Thiết bị nhiệt nóng như lò vi sóng, lò nước, máy nóng lạnh, ….
-Thiết bị nhiệt lạnh như máy điều hòa , tủ lạnh , …..
Gồm các thiết bị như ngành điện lạnh, tuy nhiên với quy mô thiết bị và công suất lớn hơn nhiều hoặc rất nhiều lần.
Đi kèm là các hệ thống như : hệ thống thông gió, hệ thống sưởi ấm cho tòa nhà, 
Công việc   Lắp đặt - bảo trì - sửa chữa điện lạnh.
Ngoài ra còn làm những công việc như thiết kế điện lạnh, thi công các công trình điện lạnh dân dụng quy mô nhỏ như nhà dân, công trình vừa và nhỏ
Thiết kế, cung ứng, thi công lắp đặt, vận hành và bảo trì bảo dưỡng...
Các công việc yêu cầu với bộ máy quản lí lớn, có đầy đủ nhân sự chuyên trách với chuyên môn phù hợp , thực hiện các dự án lớn hoặc số lượng lớn . 
Quy Mô  Vừa và nhỏ, cửa hàng , …  Công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc quy mô lớn
Độ phức tạp  Tương đối Phức tạp, đòi hỏi bộ máy vận hành lớn.
Cơ hội nghề nghiệp 
 Hiện nay, nghề này được coi là một trong những nghề đang rất hot. Bởi tỉ lệ các học sinh tham gia vào chương trình học nghề điện lạnh cũng như tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp điện lạnh rất cao. Một phần nhận thức của mọi người về nhu cầu điện lạnh tăng cao nên sẽ có những xu hướng đáp ứng những nhu cầu đó bằng cách trau dồi thêm kiến thức  về công nghệ tự động hóa cũng như kỹ năng về điện lạnh. Một phần qua phân tích thực tế và sức mua đồ điện lạnh, sự gia tăng dân số, tỉ lệ đô thị hóa, nhu cầu của người dùng…
Cũng như điện lạnh, ngành cơ điện lạnh luôn thu hút nhân lực bởi về nhu cầu của xã hội ngàng càng lớn ,và sự phát triển của các dự án nhà máy, khu trung tâm thương mại, khách sạn…. 

 

Sau đây Gia Nguyễn sẽ nói sâu về Hệ thống điều hòa không Khí là 1 trong số những mặt hàng quan trọng tại Cơ Điện Lạnh Gia Nguyễn đang cung cấp cho các dự án từ dân dụng đến thương mại:

 

3) Hệ thống điều hòa không Khí 

Hệ thống điều hòa không khí  rất đa dạng và nhiều loại, tuỳ vào các yêu cầu cụ thể mà nhà thiết kế có thể lựa chọn hệ thống điều hòa để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo tính kinh tế về vốn đầu tư và các chi phí vận hành. Dưới đây là hệ thống điều hoà không khí cơ bản mà Gia Nguyễn  chuyên thi công, lắp đặt như:

 

- Điều hoà không khí trung tâm.

- Điều hoà không khí Mutil.

- Điều hoà không khí treo tường.

- Điều hòa âm trần nối ống gió.

- Điều hòa tủ đứng.

 

a) Điều hòa không khí trung tâm:

Dàn Lạnh Giấu Trần Cassette Aqua

Dàn Lạnh Giấu Trần Cassette Aqua

 

+) Khái niệm:

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm gồm một hay nhiều máy trung tâm phối hợp thành một hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực trong toà nhà. Sử dụng nước làm tác nhân lạnh thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí.

+) Phân loại:

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm gồm các phần chính như:

- Máy lạnh trung tâm (CHILLER)

- Các dàn trao đổi nhiệt (FAN COIL UNITs – FCUs)

- Điều hòa trung tâm VRF và VRV

- Tháp giải nhiệt và bơm nước

- Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh

- Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh

- Hệ thống điện điều khiển

+) Ưu điểm vận hành của hệ thống:

- Trong quá trình hoạt động máy lạnh chạy ổn định , do hệ thống giải nhiệt bằng nước ít bị ảnh hưởng nhiệt độ bên ngoài.

- Mức tiêu thụ điện năng thấp,có thể điều chỉnh công suất của hệ thống tốt. Độ bền và tuổi thọ cao (trên 15 năm).

- Có thể chọn loại máy với công suất phù hợp với các loại công trình thiết kế và đầu tư mở rộng hệ thống dễ dàng do có dải công suất để lựa chọn rộng.

 

b) Điều hòa không khí Mutil

+) Khái niệm:

- Điều hòa không khí Mutil thực chất là máy điều hoà gồm 1 dàn nóng kết hợp với nhiều dàn lạnh. Mỗi cụm dàn lạnh được gọi là một hệ thống. Thường các hệ thống hoạt động độc lập. Mỗi dàn lạnh hoạt động không phụ thuộc vào các dàn lạnh khác. Các máy điều hoà ghép có thể có các dàn lạnh chủng loại khác nhau (dàn lạnh treo tường, dàn lạnh casstte, dàn lạnh nối ống gió…).

+) Phân loại:

- Dàn lạnh Mutil: Dàn lạnh mới nhất của điều hòa Multi DaiKin hoạt động êm ái. Có thể điều chỉnh tiếng ồn của dàn lạnh giảm 2 hoặc 3dB bằng cách điều chỉnh tốc độ quạt, góc quay, tốc độ chiều dài đơn giản chỉ cần ấn nút tốc độ quạt trên bộ điều khiển từ xa.

- Dán nóng Mutil: Dàn nóng được xử lý chống ăn mòn đặc biệt, do vậy khả năng chống ăn mòn do mưa axit và muối gấp 5 đến 6 lần so với dàn nóng thông thường.

+) Ưu điểm của điều hòa:

- Thiết kế nhỏ gọn, không tốn diện tích lắp đặt.

- Chức năng thông minh.

Với dòng điều hòa Multi công nghệ Inverter có thể cảm nhận được sự thay đổi của nhiệt độ bên ngoài để điều chỉnh nhiệt độ bên trong phòng  sao cho phù hợp, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng, tránh hiện tượng sốc nhiệt do sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ chênh lệch.

 

c) Điều hòa không khí treo tường

máy lạnh treo tường aqua

máy lạnh treo tường aqua

+) Khái niệm:

- Điều hòa không khí treo tường là thiết bị có tính năng duy trì không khí trong phòng ổn định về nhiệt độ, độ ẩm và làm sạch không khí, lọc bụi và thay đổi thành phần cũng như áp suất không khí để tạo ra môi trường mát mẻ, thoải mái nhất cho người dùng.

+) Ưu điểm của điều hòa treo tường:

- Cho vị trí lắp đặt thuận tiện và dễ dàng với các đồ nội thất và cách bố trí nội thật trong gia đình, tăng thêm vẻ đẹp và tính tiện nghi, hiện đại cho không gian.

- Tiết kiệm không gian tối ưu nhất, vì điều hòa treo tường được thiết kế để treo trên cao, lắp cố định trên tường nhưng vẫn đảm bảo độ chắc chắn, khả năng phân bố luồng gió đồng đều và lan rộng ra khắp phòng.

- Quá trình vận hành êm ái, không gây ra tiếng ồn của các dòng điều hòa máy lạnh treo tường khiến nhiều người dùng tin tưởng và ưa chuộng sử dụng.

- Điều hòa treo tường là dòng điều hoà dân dụng giá rẻ với nhiều mức giá và công suất sử dụng khác nhau có thể đáp ứng tùy theo nhu cầu của khách hàng.

 

d) Điều hòa âm trần nối ống gió

máy lạnh âm trần aqua

máy lạnh âm trần aqua

+) Khái niệm:

- Điều hòa âm trần nối ống gió là điều hòa hoạt động theo cơ chế thổi khí lạnh qua các ống gió, được lắp ở trên trần hoặc giấu trần để thiết bị không lộ ra ngoài.

+) Phân loại:

- Dàn nóng của điều hòa âm trần nối ống gió với công suất máy nén có thể tạo ra khả năng làm lạnh cho phòng với công suất từ trên 16,000BTU, thích hợp với các không gian phòng lớn.

- Dàn lạnh của điều hòa âm trần nối ống gió sẽ hoạt động tương tự các dòng điều hòa khác. Tuy nhiên, đầu gió ra (không khí đã được làm lạnh) có đồng thời nhiều đầu ra, mỗi đầu ra này sẽ được nối với 1 ống gió, vì vậy, người dùng có thể phân bổ không khí đến những điểm khác nhau trong nhà.

+) Ưu điểm của điều hòa:

- Tiết kiệm không gian phòng do thiết kế tận dụng những không gian thừa.

- Dễ lắp đặt, tính thẩm mỹ cao vì trục đường ống giấu kín, đồng thời giàn máy lạnh được âm vào tường.

- Hoạt động rất êm ái và không phát ra tiếng động trong quá trình sử dụng.

- Hoạt động ổn định, ít bị hư hỏng.

- Khả năng điều hòa không khí của không gian lớn hoặc nhiều phòng nhỏ đặt cạnh nhau.

- Điều hòa này kết nối nhiều ống thông gió giúp tải khí lạnh ở không gian lớn, phát ra luồng không khí mát và mạnh hơn so với dòng điều hòa thông thường.

e) Điều hòa tủ đứng

Điều hòa tủ đứng aqua

Điều hòa tủ đứng aqua

+) Khái niệm:

- Điều hòa tủ đứng là dạng máy lạnh thiết kế dạng tủ, công suất thường lớn dành cho văn phòng, nhà hàng hoặc căn hộ gia đình có diện tích phòng lớn. Máy đến từ các thương hiệu hàng đầu như: Daikin, Panasonic, Media,...

+) Ưu điểm của điều hòa tủ đứng:

- Điều hòa tủ đứng có tính năng làm lạnh nhanh làm nhiệt độ trong phòng sẽ lạnh nhanh hơn khoảng 1.5 lần so với những máy lạnh thông thường khác.

- Hoạt động ổn định, liên tục, chịu được tải cao, thích hợp cho những nơi đông người. Đồng thời, thổi lưu lượng gió đối lưu mạnh hơn so với các loại máy lạnh treo tường.

- Lắp đặt dễ dàng, tính thẩm mỹ cao do đường ống có thể giấu kín, để thấp dưới sàn nhà khi nối với dàn nóng đặt phía ngoài.

- Người dùng có thể di chuyển máy tới mọi vị trí trong nhà và kỹ thuật chỉ cần điều chỉnh đường ống dẫn tới dàn nóng.

Trên đây là những thông tin về lĩnh vực điện lạnh nói chung cũng như hệ thống điều hòa không khí nói riêng mà Gia Nguyễn chia sẻ đến quý khách hàng. Chúng tôi rất mong muốn được phục vụ Quý khách hàng. Nếu bạn đang tìm một nhà thầu thi công, lắp đặt hệ thống điều hòa không khí uy tín và chuyên nghiệp, Cơ Điện Lạnh Gia Nguyễn chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi chuyên thi công hệ thống điều hòa không khí, hệ thống lạnh trung tâm, lắp đặt, bảo trì, sửa chữa hệ thống lạnh trung tâm...

Cơ Điện Lạnh Gia Nguyễn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Gia Nguyễn

Địa Chỉ: 831 đường 2 tháng 9, P.11, Tp.Vũng Tàu

Điện Thoại:0979.007.003

Website:https://gnair.vn/ và https://sanxuatonggio.com.vn/

0
Zalo
Hotline