Yêu cầu và cách lắp đặt hệ thống thông gió cho các công trình

Yêu cầu và cách lắp đặt hệ thống thông gió cho các công trình. Việc lắp đặt hệ thống thông gió là một nhu cầu tất yếu của các công trình, tòa nhà cao tầng, nhà máy, nhà xưởng…  
 
 
 
 
Hệ thống ống thông gió giúp đảm bảo cho việc lưu thông, luân chuyển không khí ở trong không gian cố định nhằm cung cấp nguồn không khí chất lượng cao cho môi trường sống trong không gian đó.        
          
                 
Đối với những khu vực có không gian kín, việc không khí được lưu thông thường có phần khó khăn hơn rất nhiều thì việc lắp đặt hệ thống thông gió này giúp cho việc trao đổi không khí. Làm sạch bầu không khí là công dụng tiếp theo của hệ thống ống gió kết hợp với quạt thông gió công nghiệp từ cửa gió, tránh gây ra sự ngột ngạt, gia tăng thêm các nguy cơ mắc các căn bệnh theo đường hô hấp.
 
 
1. Cách lắp đặt hệ thống ống gió?
 
Hệ thống ống thông gió thường được chia làm hai loại chính: bao gồm hệ thống là thông gió tự nhiên và hệ thống thông gió cơ khí. 
 
•    Với hệ thống thông gió tự nhiên, người dùng có thể tự xây dựng và thiết kế thông qua các thiết bị được gắn bên trên mái nhà hay các ô cửa như quạt gió, ô thoáng.
 
•    Đối với hệ thống thông gió cơ khí, đây là một thiết bị chuyên dùng đòi hỏi sự lắp đặt bởi các người thợ cơ điện lạnh có kỹ thuật. Hệ thống thông gió cơ khí này sẽ chủ động việc hút không khí từ bên ngoài vào và tiến hành đẩy lượng không khí cũ ra bên ngoài môi trường.
 
    Tùy theo điều kiện của từng người cũng như điều kiện của không gian lắp ống thông gió nhà xưởng thì người ta có thể tiến hành lắp hệ thống trên trần nhà, mái nhà hoặc là hệ thống thông gió tầng hầm, các nhà máy sản xuất, lọc hóa dầu...
 
Các bước cơ bản cần phải nắm rõ khi thiết kế hệ thống ống gió :
 
+ Thứ nhất tính lưu lượng gió cần phải cấp và hút là bao nhiêu để lựa chọn quạt thông gió cho nhà xưởng phù hợp nhất.
 
+ Thứ hai là vẽ sơ đồ hệ thống ống gió, bố trí các vị trí lắp đặt phù hợp. Nếu như không gian lắp đặt hệ thống ống gió  không đủ lớn thì có thể tăng kích thước của các cửa gió lên, đừng lên cố gắng bố trí nhiều cửa trên đường ống thông gió.
 
+ Ở tầng hầm thì người ta thường dùng quạt thông gió tầng hầm với mục đích giảm bớt lượng khí ô nhiễm.  
 
2. Các yêu cầu khác cần thiết trong việc lắp đặt hệ thống ống gió
 
Bố trí hệ thống ống gió mềm hợp lý, gọn. Cung cấp các cửa thăm cho các vị trí cần thiết để dễ dàng vận hành, bảo trì bảo dưỡng. Bố trí các ống gió chạy song song nhau hoặc là song song với kết cấu xây dựng của các tòa nhà.
Không gian lắp đặt: cần cung cấp không gian trống tối thiểu cho các lớp cách nhiệt ống gió như sau: 25 mm cho các ống gió gần kề, 25 mm cho các cạnh mặt bít với các ống gió khác và với sàn nhà ... 50 mm cho các ống gió và các máng cáp điện và 150 mm cho các ống gió và mặt đất, bên dưới sàn treo.
 
Trong quá trình lắp đặt ống gió phải dọn dẹp sạch các vật dụng, các vật liệu vụn ở bên trong ống gió.
 
Việc lắp đặt hệ thống ống gió sẽ trở nên vô cùng cần thiết đối với mỗi công trình. Chúng ta cần phải làm cho các tòa nhà trở nên mát mẻ hơn và tạo nên một bầu không khí trong lành cho những người sinh sống và làm việc trong đó. Vì thế mà việc lắp đặt hệ thống ống gió phải tính toán cực kỳ cẩn thận để có được một bầu không khí hoàn hảo cho tòa nhà đồng thời tạo môi trường sống an toàn và có lợi cho sức khỏe của con người.