Ưu nhược điểm của điều hòa tủ đứng

Máy lạnh tủ đứng là loại máy điều hòa được sử dụng khá nhiều hiện nay. Cũng như các loại điều hòa khác, điều hòa tủ đứng cũng có tác dụng làm mát. Cùng Gia Nguyễn - Nhà thầu cơ điện lạnh vũng tàu đi tìm hiểu xem sử dụng điều hòa tủ đứng có ưu và nhược điểm như thế nào?
 
 
 
Cũng như các loại điều hòa âm tường hay điều hòa treo tường thì điều hòa tủ đứng cũng có chức năng làm mát, điều hòa không khí. Và cũng có 2 loại là điều hòa tủ đứng 1 chiều và điều hòa tủ đứng 2 chiều.
 
Ưu điểm của điều hòa tủ đứng là gì?
 
- Điều hòa tủ đứng cho khả năng làm mát nhanh ở bên trong các căn phòng có diện tích lớn, lượng gió mát thổi ra đồng đều hơn so với loại máy treo tường.
 
- Máy tủ đứng có khả năng hoạt động liên tục trong một thời gian dài mà vẫn giữ được đổ ổn định.
 
- Rất phù hợp cho những căn phòng làm việc lớn, những nơi đông người cùng sử dụng.
 
- Cánh quạt máy điều hòa tủ đứng hoạt động mạnh, lưu lượng gió đối lưu mạnh hơn so với các loại máy lạnh treo tường.
 
Nhà thầu cơ điện lạnh: Quạt thổi của dàn lạnh bên trong máy điều hòa tủ đứng có kích thước lớn hơn so với loại máy lạnh treo tường, lốc máy sử dụng thường là loại lốc piston, còn loại máy lạnh treo tường là loại  lốc máy gale nên tính ổn định của máy lạnh tủ đứng sẽ cao hơn, ít bị hư hỏng lặt vặt.
 
- Quá trình lắp đặt máy điều hòa tủ đứng đơn giản hơn, có tính thẩm mỹ cao do đường ống có thể giấu kín, để thấp dưới sàn nhà khi kết nối với dàn nóng đặt phía ngoài.
 
- Máy điều hòa tủ đứng sẽ mang lại sự sang trong cho không gian căn phòng. đặc biệt trong các ngôi biệt thự rộng lớn.
 
Nhược điểm của điều hòa tủ đứng:
 
- So với các loại máy điều hòa âm trần, điều hòa treo tường thì loại điều hòa tủ đứng khi vận hành sẽ gây tiếng động cơ lớn hơn do kích thước của máy lớn và công suất mạnh hơn.
 
- Kích thước của dàn lạnh và dàn nóng máy điều hòa tủ đứng khá to lớn so với các loại máy treo tường nên khi đặt cần một khoảng không gian rộng hơn.
 
- Và nhược điểm lớn nhất của nó có lẽ là giá thành, vì với điều hòa tủ đứng có giá khá cao dao động từ 15 - 40 triệu đồng, gấp khoảng từ 2 cho đến 4 lần loại máy điều hòa thông thường. Vì vậy có lẽ máy điều hòa tủ đứng chỉ thích hợp với các ngôi biệt thự có không gian lớn hay là sử dụng cho văn phòng công ty những nơi mà có đông người làm việc.
 
Lắp đặt điều hòa theo diện tích phòng
 
Với máy tủ đứng có công suất 1HP thì phù hợp cho phòng ngủ với diện tích từ 14m2 – 16m2 hoặc là cho phòng khách với diện tích khoảng 12m2 – 14m2.
 
Với diện tích căn phòng có diện tích 16m2 và có chiều cao khoảng 3.6m thì cần chọn loại điều hòa có công suất 3,6*16/3,3 = 10,420 BTU. Với công suất này bạn có thể lựa chọn máy điều hòa tủ đứng có công suất khoảng 9000 BTU hoặc máy điều hòa 12000 BTU. Chiếc điều hòa 12000 BTU sẽ có khả năng làm nóng hoặc làm lạnh nhanh chóng nên có thời gian nghỉ sẽ lâu hơn so với điều hòa 9000 BTU. Chính điều này nên nhiều gia đình có điều kiện thì nên sử dụng điều hòa 12000 BTU sẽ giúp tiết kiệm điện và thời gian làm lạnh nhanh hơn.
 
Cứ 1m2 phòng thì cần năng suất lạnh khoảng 500BTU/h. Như vậy, đối với các hộ gia đình nhỏ, có các phòng có diện tích từ khoảng 9 -15m2 có thể gắn máy với công suất 9.000 BTU/h, từ 15 -20m2 nên dùng loại 12.000 BTU/h, tùy theo kết cấu của căn phòng.