Tìm hiểu về hệ thống điều hòa trung tâm VRV của Daikin

Điều hòa trung tâm VRV của hãng sản xuất Daikin là dòng điều hòa không khí dành cho các toàn nhà lớn có thể nói là tốt nhất trên thị trường hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với các thương hiệu khác trên thị trường. Điều hòa trung tâm VRV của Daikin được rất nhiều khách hàng lựa chọn để sử dụng. Năm 2014, Daikin đã cho ra đời thế hệ điều hòa không khí trung tâm VRV IV với những cải tiến vượt bậc hơn nữa để khẳng định vị thế thống trị của mình trong dòng sản phẩm điều hòa trung tâm.

 


1. Giới thiệu về hệ thống điều hòa trung tâm của Daikin.

VRV được viết tắt của ba chữ "Variable Refrigerant Volume", có nghĩa là hệ thống điều hòa không khí có lưu lượng môi chất có thể thay đổi được thông qua việc điều chỉnh tần số dòng điện. Daikin là hãng sản xuất điều hòa đầu tiên đã phát minh ra hệ thống điều hòa thông minh này và chỉ trong vòng 20 năm qua hãng đã lần lượt cho ra đời 3 thế hệ VRV I, II ,III,IV

VRV IV đánh dấu một bước tiến quan trọng của Daikin, nó đánh dấu một cuộc cách mạng về công nghệ điều hòa không khí dành cho các toàn nhà. Tất cả những kỹ thuật hàng đầu thế giới đều được áp dụng vào trong thế hệ VRV IV nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Dàn nóng có từ 1-2 máy nén tùy theo công suất trong đó có tới 2 máy nén được điều khiển biến tần theo nguyên lý khi thay đổi dải tần số điện vào động cơ máy nén thì tốc độ quay của động cơ thay đổi vì thế thay đổi tác nhân lạnh qua máy nén, khả năng thay đổi phụ tải của máy nén inverter rất rộng do tần số điện có thể thay đổi trong phạm vi từ 52 - 210HZ. Chính vì thế mà công suất lạnh của hệ thống có thể điều chỉnh theo 62 bước cho máy 54Hp, điều này cho phép điều khiển riêng rẽ hoặc điều khiển tuyến tính ở mỗi dàn.

Thông thường khi lựa chọn hệ thống điều hòa không khí cho các tòa nhà cao tầng sẽ phải cân nhắc giữa việc lựa chọn phương án máy trung tâm hay máy cục bộ bởi cả hai phương án này đều có những điểm hạn chế nhất định. Ví dụ như việc lựa chọn hệ thống máy cục bộ với số lượng lớn các dàn nóng sẽ làm ảnh hưởng lớn đền cảnh quan bên ngoài của tòa nhà, nếu như được bố trí vào một khi vực nhất định nào đó như tầm mái thì lại không thỏa mãn về độ cao và chiều dài cho phép lắp đặt. Ngược lại đối với hệt hống máy trung tâm thì lại lưu ý đến các vấn đề như gia tăng kết cấu sàn, xây dựng phòng đặt máy và đòi hỏi các thiết bị dự phòng. Đó là những nhược điểm hiện đã được Daikin khắc phục thông qua thế hệ mới VRV IV nhằm đáp ứng được tất cả các công trình.


2.Ưu điểm của điều hòa trung tâm Daikin VRV :

Hệ thống lạnh sử dụng gas làm chất tản nhiệt, sử dụng nhiệt ẩn để làm lạnh, giải nhiệt bằng gió gồm nhiều dàn nóng lạnh được lắp ghép nối tiếp đến khi đáp ứng dược tổng tải lạnh cho cả tòa nhà, mỗi dàn nóng sẽ được kết nối với nhiều dàn lạnh với 14 kiểu dáng và nhiều thang công suất khác nhau dễ dàng cho việc lực chọn thiết bị phù hợp với yêu cầu kiến trúc đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như rất linh động trong việc bố trí, phân chia lại ở các khu vực sau này.

- Hệ thống tản nhiệt bằng gió nên có thể lắp đặt được bất cứ nơi nào kể cả những noi không có nguồn nước sạch, hơn thế nữa Daikin VRV lại không đòi hỏi những phụ kiện kèm theo như các hệ thống tản nhiệt bằng nước (yêu cầu phải có bơm nước, tháp tản nhiệt)

- Với kỹ thuật máy nén điều khiển điều khiển bằng biến tần, có thể điều chỉnh rất dễ dàng tùy theo nhu cầu sử dụng, vì vậy tải lạnh được dùng thực sự sẽ nhỏ hơn khá nhiều so với tổng tải thiết kế ban đầu vì thế hệ thống điện năng tiêu thụ của cả hệ thống điều hòa trung tâm VRV sẽ giảm thiểu đi đáng kể, nói cách khác chúng ta chỉ phải chi trả cho những gì mà chúng ta sử dụng và việc tiêu thụ điện cũng sẽ được giám sát một cách chính xác nhờ vào những chức năng ưu việt của hệ thống điều khiển.

Hệ thống máy lạnh trung tâm Daikin VRV tỏ ra nổi bật hẳn so với các hãng khác là nhờ sự kết hợp những đặc tính ưu việt của các lạnh cục bộ và trung tâm. Mặc dù mỗi dàn nóng được kết hợp với nhiều dàn lạnh nhưng việc tắt hay mở dàn lạnh không làm ảnh hưởng đến các dàn lạnh khác, tương tự nếu ngừng dàn nóng thì cũng không làm ảnh hưởng đến các dàn nóng khác trong cùng một hệ thống.

- Hệ thống có độ an toàn cao là nhờ những đặc tính sau sau đây:

 

 

Theo các chuyên gia đánh giá thì hệ thống điều hòa trung tâm daikin rvr có độ an toàn và sự tiện dụng cực kỳ cao.

+ Hệ thống điều hòa trung tâm Daikin VRV có khả năng kết nối trực tiếp với hệ thống báo cháy tự động của tòa nhà, điều đó có nghĩa là khi có hỏa hoạn xảy ra hệ thống sẽ tự động ngắt nguồn điện ở từng khu vực hoặc cả tòa nhà. Đây là một cải tiến mà Daikin đã mang đến sự yên tâm và tính an toàn cao cho các công trình.

+ Hệ thống chỉ sử dụng những đường ống dẫn gió nhỏ hơn so với các chủng loại khác để dẫn gió nên sẽ hạn chế được việc dẫn lửa và khói trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

- Hệ thống ống:

 

 

Bản vẽ hệ thống đường ống của điều hòa trung tâm daikin rvr

Hệ thống ống gas nối giữa dàn nóng và dàn lạnh là những ống đồng có tiết diện tương đối nhỏ chỉ chừng 1/3 đường ống của hệ thống chiller, với loại đường ống này sẽ làm giảm tối đa chi phí lắp đặt cũng như không yêu cầu nhiều diện tích không gian trần. Mặt khác nó không giống như các hệ thống nước nên không cần phải mất thêm chi phí cho các thiết bị lọc, van chặn, van 2 ngả, 3 ngả...

Hơn thế nữa chiều dài đường ống giữa dàn lạnh và dàn nóng cho phép tăng lên tối đa 165m và chệch lệch độ cao tối đa là 90m (50m đối với dàn nóng dưới 5hp). Đối với các công trình cao tầng có thể đưa tất cả các dàn nóng lên trên nóc nhà nên có thể tiết kiệm được phòng đặt máy rát thích hợp với các mục đích sử dụng khac snhau. Hơn nữa do tính chất ống nối chỉ là những đường ống gas thông thường nên sẽ tránh được tình trạng rò rỉ nước từ trong dường ống. Vì có nhiều cách thức phân ống nhánh khác nhau nên hệ thống óc thể đáp ứng được việc bố trí lắp đặt ở các vị trí khách nhau rất thuận lợi.

- Vị trí lắp đặt ống gas và điện khiển từ 3 hướng trên dàn nóng: phía trước, bên cạnh và bên dưới, tùy thuộc vào cách lắp đặt. Cách bài trí này khá tiện lợi trong việc thi công lắp đặt và bảo dưỡng điều hòa tại hà nội, ngay cả những tòa nhà đòi hỏi có nhiều dàn nóng lắp cạnh nhau.

- Cơ chế tự kiểm tra (Auto check function) để kiểm tra các sự cố về nguồn điện và đường ống dẫn gas bên trong. Với hơn 60 mã lỗi giúp công việc sửa điều hòa tại nhà trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

- Nhiệt độ trong phòng được điều khiển một cách chính xác cực cao nhờ hệ điều khiển PID (Propotional Integal Derivative – điều khiển dựa trên sự cân đối của toàn hệ thống), với bộ inverter và sensor cảm biến, màn hình đa chức năng điều khiển từ xa LCD, tự động thay đổi làm lạnh hoặc sưởi ấm.

Tiết kiệm chi phí vận hành nhờ : "Điều hòa trung tâm Daikin VRV" sử dụng việc thay đổi lưu lượng môi chất trong hệ thống thông qua điều chỉnh tần số dòng điện của máy nén, do đó đạt hiệu quả cao trong khi hoạt động, tiết kiệm được chi phí vận hành của hệ thống.

 

 

Đối với hệ thống điều hòa trung tâm Daikin rvr cho phép bạn kết nối 1 dàn nóng với 19 dàn lnahj có công suất lạnh và kiểu dáng khác nhau. Công suất lạnh này cho phép bạn thay đổi từ 50%-130% công suất lạnh của dàn nóng (đôi khi tới 200% đối với một số dàn lạnh), vì vậy không cần thiết phải có máy dự trữ, hệ thống vẫn hoạt động bình thương khi một trong các dàn lạnh bị hỏng hóc. Mặt khác số lượng dàn nóng ít đi và việc này có nghĩa là sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí mua, bảo hành, bảo trì dàn nóng cũng như tiết kiệm được không gian đặt dàn nóng.

3. Dàn nóng và các model dàn nóng.

Là những loại dàn nóng đặt đứng có kết cấu gọn nhẹ nên có thể đưa lên vị trí lắp đặt rất dễ dàng. Khi hoạt động không gây rung, tiếng ồn nên cũng không nhất thiết phải gia cố sàn đặt máy, đây cũng là một khoản tiết kiệm không hề nhỏ cho các chủ đầu tư. Mỗi dàn nóng khoảng từ 1-3 máy nén trong đó có 1 máy nén biến tần vì vậy các chủ đầu tưu cũng không cần phải lo lắng khi có sự cố xảy ra

Dàn nóng Daikin VRV III có 3 loại dàn nóng để khách hàng có thể lựa chọn :

+ Dàn nóng Daikin VRV III loại tiết kiệm diện tích và độ cao chệnh lệch 40 mét khi dàn nóng đặt trên cao và 90 mét khi dàn nòng đặt dưới thấp.

+ Dàn nóng Daikin VRV III loại tiết kiệm diện tích độ cao chệnh lệch 90 mét khi dàn nóng đặt trên cao. Vì hầu hết các công trình dàn nóng được đặt ở sân thượng nên độ cao chênh lệch 40 mét không thể đáp ứng được một số công trình có quy mô lớn hiện nay vì vậy model này ra đời là bước tiến mới cho thế hệ Daikin VRV III và sẽ là một trong những cải tiến mới cho thế hệ Daikin VRV IV tiếp theo.

+ Dàn nóng Daikin VRV III loại tiết kiệm năng lượng: thực chất của loại này là cách ghép các model dàn nóng lại với nhau sao cho tiết kiệm điện năng nhất. Vì những model càng nhỏ thì khi ghép lại sẽ cho hiệu quả tiết kiệm hơn nhưng do những model này dưới 10 Hp nên bị đánh thuế tiêu thụ đặt biệt nên giá sẽ rất cao.

 

4. Các model dàn lạnh

 

Kiểu dàn lạnh đa dạng mẫu mã kiểu dáng và công suất cho khách hàng dễ dàng lựa chọn cho phù hợp với công trình của mình.

 

 

5. Hệ thống điều khiển.

Hệ thống cho phép điều khiển được bằng cả 2 cách: cục bộ và trung tâm. Cụ thể là, mỗi dàn lạnh sẽ được điều khiển bằng remote cục bộ dễ sử dụng. Đồng thời cung cấp những tiện ích giúp người sử dụng dễ dàng với những tính năng như điều hòa thông thường như tắt/mở, điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ quạt, cài đặt hẹn giờ …. Đặc biệt, đối với người quản lý, bộ điều khiển trung tâm I-touch controller cho phép họ giám sát hoạt động của cả hệ thống thông qua việc theo dõi, kiểm tra qua màn hình hoặc nối mạng với trung tâm xử lý, có khả năng kiểm soát được vấn đề tiêu thụ điện năng của từng khu vực hay cả tòa nhà, cài đặt chế độ hoạt động cho cả hệ thống theo chu kỳ hàng tuần, hàng năm…. Đặc biệt, với chức năng tự chẩn đoán sự cố được trang bị trên bộ điều khiển giúp cho việc xử lý được nhanh chóng, dễ dàng nhằm duy trì hệ thống vận hành một cách liên tục.

Bộ điều khiển I Manager III có khả năng kết nối và điều khiển lên đến 1024 dàn lạnh, theo dõi từ xa bằng trình duyệt Web. Quản lý dữ liệu tiêu thụ điện từ xa thông qua trình duyệt web, gửi thông báo lỗi điện tử thông qua email.
Khả năng tích hợp với hệ thống BMS tòa nhà thông qua bộ kết nối DMS502B51 ( chuẩn Bacnet) và DMS504B51 ( Chuẩn LonWorks ) xem thêm về cách thước kết nối .

 

6. Hệ thống thông gió và thu hồi nhiệt

Hệ thống HRV có chức năng thông gió và thu hồi lượng nhiệt bị mất qua quá trình thông gió. Hệ thống này hạn chế sự thay đổi nhiệt độ phòng do thông gió gây ra, do đó luôn duy trì được môi trường không khí chất lượng cao trong nhà.

Ngoài ra, HRV còn có thể phối hợp được với các hệ thống VRV Daikin cũng như các hệ thống điều hòa không khí khác.
Thiết bị gọn nhẹ :Với chiều cao 306mm, thiết bị được đặt dễ dàng trong không gian bị hạn chế, ví dụ như trên trần giả. Dãy nhiệt độ hoạt động lớn. Bảo tồn năng lượng ,tải điều hòa không khí giảm khoảng 30%.

Nếu trong quá trình sử dụng quý cơ quan gặp phải các sự cố hỏng hóc về hệ thống điều hòa trung tâm hãy liên hệ tới dịch vụ sửa chữa điều hòa trung tâm của Tín Phát để được chúng tôi tư vấn cũng như tiến hành khắc phục sự cố một cách nhanh nhất.