Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống thông gió dành cho văn phòng

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống thông gió dành cho văn phòng. Để tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và tránh được những nguy cơ tiềm ẩn, hệ thống điều hòa không khí tại các văn phòng cần thiết phải có hệ thống thông gió. Vậy tiêu chuẩn thiết kế hệ thống thông gió cho các khu văn phòng như thế nào?
 
Nhà thầu cơ điện lạnh: Hầu như tất cả các văn phòng làm việc đều lắp đặt hệ thống điều hòa không khí mà không có sự trao đổi khí tự nhiên. Có một số văn phòng chỉ có mặt trước được lắp đặt kính còn lại giáp với những tòa nhà khác vì vậy việc chỉ sử dụng điều hòa không thể tạo ra được một không gian hoàn toàn thoải mái cho những người làm việc trong văn phòng.
 
Một số người nghĩ rằng lắp đặt thêm hệ thống thông gió là điều cần thiết vì nghĩ rằng điều hòa đã thổi hơi lạnh ra rồi không cần thiết phải cấp thêm gió tươi vào nữa. Đây là suy nghĩ sai lầm vì hệ thống điều hòa chỉ có khả năng trao đổi năng lượng khi hoạt động, lượng không khí bên trong văn phòng chỉ tuần hoàn và được làm lạnh thông qua dàn lạnh.Vì vậy khi trong không gian điều hòa kín thì đồng nghĩa với việc lượng khí O2 sẽ ít dần và CO2 tăng cao lên do con người trao đổi khí. Chưa kể mùi hôi, vi khuẩn do con người mang vào và tuần hoàn bên trong không gian kín qua thời gian vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh.
 
Để có được môi trường làm việc thoải mái và tránh được những nguy cơ tiềm ẩn, lắp đặt thêm hệ thống thông gió là điều cần thiết khi lắp đặt hệ thống điều hòa không khí.
 
1. Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống thông gió cho văn phòng
 
 Thiết kế hệ thống thông gió có rất nhiều tiêu chuẩn áp dụng khác nhau. Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN thì lượng khí tươi cần được cung cấp tối thiểu cho 1 người trong vòng 1 giờ là khoảng  20 m3/h.
Ngoài ra còn có một số tiêu chuẩn mang tính quốc tế như TC Singapor CP13-1999 , Tiêu chuẩn AS của Úc hay Tiêu chuẩn  ASHRAE 62-1981.....
 
2. Cách thức tính toán lưu lượng và chọn thiết bị quạt gió.
 
a) Các phương pháp thông gió: Hiện nay có rất nhiều phương pháp thiết kế thông gió cho văn phòng, dưới đây là những phương pháp hay được sử dụng nhất:
 
     + Hệ thống thông gió 1 line chỉ cấp gió tươi: Hệ thống sử dụng quạt và kênh dẫn gió cấp vào không gian điều hòa, thông thường sẽ cấp gió vào hộp hồi của dàn lạnh (Với loại dàn lạnh giấu trần nối ống gió) hoặc là cấp trực tiếp vào dàn lạnh cho loại máy âm trần (cassette ). Đây được gọi là phương án thông gió theo áp suất dương có nghĩa là khi tiến hành cấp gió vào phòng mà ko hút ra thì áp suất bên trong căn phòng sẽ tăng lên và tạo ra áp suất dương đẩy một phần không khí ra bên ngoài theo khe hở của cửa chính và cửa sổ hoặc là thải ra 1 lượng lớn khi mở cửa.
     
  + Hệ thống thông gió 1 line chỉ hút gió thải : Phương pháp thông gió này cũng giống như trên nhưng nó tạo ra áp suất âm trong căn phòng để hút gió tươi từ khe cửa sổ và hành trong lang vào. Phương án này chỉ hiệu quả khi mà không gian văn phòng có nhiều cửa sổ và không giáp với những tòa nhà khác.
 
   + Hệ thống thông gió 2 line kết hợp dùng quạt : đây là phương pháp kết hợp cả 2 phươn án trên. Ưu điểm của phương pháp này là tạo ra môi trường thông thoáng và giúp kiểm soát được lượng không khí hút vào và thải ra.
 
   + Hệ thống thông gió 2 line kết hợp dùng hệ thống thu hồi nhiệt HRV : 
 
 
 
Thiết bị thông gió thu hồi nhiệt HRV
 
 
Hệ thống HRV có các chức năng thông gió và thu hồi lượng nhiệt bị mất đi qua quá trình thông gió. Hệ thống này sẽ giúp hạn chế sự thay đổi nhiệt độ phòng do hệ thống thông gió gây ra, do đó luôn duy trì được môi trường không khí chất lượng cao bên trong văn phòng. 
 
b) Cách thức tính toán lưu lượng thông gió .
 
Điện lạnh Vũng Tàu: Tính toán lưu lượng gió tươi dựa vào m2 sàn nhà từ đó sẽ tính ra được số người  hoạt động trong văn phòng. Căn cứ vào tiêu chuẩn cấp gió tươi tính ra lượng gió cần thông gió trong 1 giờ hoặc là sử dụng bảng bên dưới .
 
 
Ví dụ : Tính lượng cấp gió tươi cho văn phòng 500 m2 có điều hòa .
Lưu lượng gió tươi cần thiết : Vt =500*2.3 =1150 m3/h 
 
c) Chọn quạt thông gió .
 
Muốn chọn được quạt thông gió thì cần có ít nhất 2 thông gió lưu lượng và cột áp.Sau khi có được 2 thông số này chúng ta sẽ dùng catalogue tra ra model quạt hoặc dùng phần mềm chọn quạt của Fantech hoặc Kruger để chọn ra thiết bị quạt, cần phải chú ý đến đường đặc tuyến của quạt để chọn lựa quạt cho chính xác.