Phân biệt điều hoà cục bộ và điều hoà trung tâm

Phân biệt điều hoà cục bộ và điều hoà trung tâm. Có các loại hệ thống điều hòa là hệ thống điều hòa cục bộ, hệ thống điều hòa phân tán và hệ thống điều hòa không khí trung tâm. Và để biết được các hệ thống điều hòa trên khác nhau như thế nào, hãy cùng Điện lạnh Vũng Tàu Gia Nguyễn đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

1. Hệ thống điều hòa cục bộ

 

- Máy điều hòa không khí loại 1 khối (Window Type):  Máy điều hòa không khí dạng cửa sổ thường được lắp đặt ở trên tường trông giống như các cửa sổ nên nói được gọi là máy điều hòa không khí dạng cửa sổ. Công suất máy nhỏ nằm trong khoảng từ 7.000 đến 24.000 Btu/h với các model chủ yếu sau 7.000, 9.000, 12.000, 18.000 và 24.000 Btu/h. Tuỳ theo hãng máy mà số model có thể nhiều hay ít.

 

 

- Máy điều hòa không khí rời loại 2 khối:  Máy điều hòa rời gồm có 2 cụm dàn nóng và dàn lạnh được bố trí tách rời nhau . Kết nối giữa 2 cụm là các ống đồng dẫn gas và các dây điện điều khiển. Máy nén thường đặt ở bên trong của cụm dàn nóng, điều khiển làm việc của máy từ dàn lạnh thông qua bộ điều khiển có dây hoặc là điều khiển từ xa. Máy điều hoà kiểu rời thường có công suất nhỏ từ 9.000 Btu/h tới 60.000 Btu/h, bao gồm chủ yếu là các model sau : 9.000, 12.000, 18.000, 24.000, 36.000, 48.000 và 60.000 Btu/h. Tuỳ theo mỗi hãng chế tạo máy mà số lượng model của mỗi chủng loại lại khác nhau.

 

- Máy điều hòa không khí loại Multi – Split:  Máy điều hòa không khí loại Multi-Split về thực chất là máy điều hoà bao gồm 1 dàn nóng và 2 - 4 dàn lạnh. Mỗi cụm của dàn lạnh được gọi là một hệ thống. Thường thì các hệ thống hoạt động độc lập với nhau. Mỗi dàn lạnh hoạt động không hề phụ thuộc vào các dàn lạnh khác. Các máy điều hoà ghép có thể có các dàn lạnh thuộc các chủng loại khác nhau. Máy điều hòa dạng ghép có đặc điểm và cấu tạo tương tự với các máy điều hòa kiểu rời. Khác nhau ở chỗ do dàn nóng chung nên giúp tiết kiệm diện tích lắp đặt.

 

- Máy điều hoà kiểu 2 mãnh thổi tự do loại tủ đứng:  Máy điều hoà rời thổi tự do là loại máy điều hoà có công suất trung bình. Đây là dạng máy thường rất hay được lắp đặt ở các nhà hàng và sảnh của các công ty. Công suất của máy này từ 36.000 tới 100.000 Btu/h. Nguyên lý lắp đặt của máy cũng giống như các máy điều hoà rời bao gồm dàn nóng, dàn lạnh và hệ thống ống đồng, các dây điện kết nối giữa chúng.

 

Ưu điểm của loại máy này là gió lạnh được tuần hoàn và thổi trực tiếp vào không gian điều hoà nên sự tổn thất nhiệt thấp, chi phí lắp đặt nhỏ . Mặt khác độ ồn của máy này nhỏ nên mặc dù máy có công suất trung bình nhưng vẫn có thể lắp đặt ngay trong phòng mà không phải lo sợ bị ảnh hưởng

 

2. Hệ thống điều hòa kiểu phân tán

 

- Máy điều hòa khống khí hệ VRV: Máy điều hoà VRV do hãng Daikin của Nhật Bản phát minh đầu tiên. Hiện nay hầu hết tất cả các hãng đã sản xuất các máy điều hoà VRV và được đặt dưới các tên gọi khác nhau, nhưng về mặt bản chất thì không có gì khác nhau cả.

 

Máy điều hòa không khí trung tâm (VRV) là hệ thống điều hoà có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và thông qua đó có thể thay đổi công suất tùy theo phụ tải bên ngoài.

 

Máy điều hoà VRV ra đời nhằm giúp khắc phục các nhược điểm của máy điều hoà dạng rời là độ dài của đường ống dẫn ga, sự chênh lệch độ cao giữa dàn nóng, dàn lạnh và công suất lạnh bị hạn chế. Máy điều hoà VRV cho phép có thể kéo dài khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh lên tới 100m và chênh lệch độ cao đạt tới 50m. Công suất của máy điều hoà VRV cũng đạt giá trị công suất trung bình.

 

- Máy điều hòa không khí làm lạnh bằng nước (WATER CHILLER):  Hệ thống điều hòa không khí dạng làm lạnh bằng nước là hệ thống mà trong đó cụm máy lạnh không trực tiếp xử lý không khí mà sẽ làm lạnh nước đến khoảng 7oC. Sau đó nước được chuyển theo đường ống được bọc cách nhiệt đến các dàn và trao đổi nhiệt gọi là các FCU và AHU để xử lý nhiệt ẩm không khí. Như vậy trong hệ thống điều hòa không khí này nước sử dụng làm chất tải lạnh.

 

 

Ưu điểm:

- Công suất dao động của máy lớn : Từ 5Ton lên đến hàng ngàn Ton

- Hệ thống ống dẫn nước lạnh gọn nhẹ, cho phép việc lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng, nơi công sở, ở những nơi có không gian lắp đặt ống nhỏ.

- Hệ thống điều hòa hoạt động ổn định, bền và tuổi thọ cao.

- Hệ thống có nhiều cấp giảm tải, cho phép việc điều chỉnh công suất theo phụ tải bên ngoài và do đó giúp tiết kiệm điện năng khi non tải : Một máy thường có từ 3 đến 5 cấp giảm tải. Đối với những hệ thống lớn người ta thường sử dụng nhiều cụm máy nên tổng số cấp giảm tải lớn hơn nhiều.

- Thích hợp đối với các công trình lớn hoặc là rất lớn.

Nhược điểm:

- Phải có phòng máy riêng để lắp đặt máy.

- Phải có người chuyên trách theo dõi quản lý máy.

- Việc vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng phức tạp.

- Tiêu thụ mức điện năng lớn, đặc biệt khi tải non.

3. Hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm là hệ thống mà ở đó việc xử lý nhiệt ẩm được tiến hành ở một trung tâm và sẽ được dẫn theo các kênh gió đến các hộ tiêu thụ.

 

Ưu điểm :

- Quá trình lắp đặt và vận hành tương đối dễ dàng

- Khử âm và khử bụi tốt, nên rất thích hợp với các khu vực đòi hỏi độ ồn thấp thường sử dụng kiểu máy dạng tủ.

- Lưu lượng gió lớn nên máy điều hòa trung tâm rất phù hợp với các khu vực tập trung đông người như là: Rạp chiếu bóng, nhà hát, hội trường, phòng họp, phòng ăn, nhà hàng, vũ trường.

- Giá thành phù hợp không quá cao.

Nhược điểm:

Nhà thầu cơ điện lạnh: Hệ thống kênh gió quá lớn có thể đạt tới (80.000BTU/h trở lên) nên máy chỉ có thể được sử dụng trong các tòa nhà có không gian lắp đặt lớn.

  • Đối với hệ thống điều hòa trung tâm do việc xử lý nhiệt ẩm tại một nơi duy nhất nên thường chỉ thích hợp cho các văn phòng lớn, đông người. Đối với các tòa nhà làm việc, khu khách sạn, nơi công sở .. Là các đối tượng được bố trí nhiều căn phòng nhỏ với các chế độ hoạt động khác nhau, không gian lắp đặt bé, đồng thời làm việc không cao thì hệ thống điều hòa trung tâm là không thích hợp.
  • Trên đây chỉ là những thông tin tham khảo, Quý khách có nhu cầu lắp đặt hoặc  tìm hiểu nhiều hơn về hệ thống điều hòa không khí trung tâm tại Vũng Tàu vui lòng liên hệ: Nhà Thầu Cơ Điện Lạnh  Vũng Tàu - Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Gia Nguyễn