Hướng dẫn cách thức vận hành cho máy chiller

Hướng dẫn cách thức vận hành cho máy Chiller tại Vũng Tàu. Tuổi thọ và năng suất làm việc của máy Chiller được chi phối bởi nhiều yếu tố như chế tạo, lắp đặt, vận hành máy đến việc bảo trì, bảo dưỡng máy.  Mỗi quy trình sẽ có một tầm ảnh hưởng nhất định đến các máy chiller. Tuy nhiên quá trình vận hành thường sẽ có ảnh hưởng đến máy chiller nhiều nhất.

 

Nhà thầu cơ điện lạnh Vũng Tàu: Vận hành máy chiller đúng quy trình, đúng kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả hoạt động cao cho máy đồng thời đảm bảo được tuổi thọ cho chiller ngược lại nếu như vận hành không đúng quy trình sẽ có thể sẽ gây ra những hậu quả rất lớn đến hệ thống và đến toàn bộ dây chuyền sản xuất của  nhà máy.

Để đảm bảo cho máy chiller hoạt động ổn định người vận hành cần tuân theo các bước sau:

 1. Đối với chiller nước giải nhiệt

Trước khi tiến hành đưa cụm máy chiller vào quy trình vận hành thì công việc đầu tiên đó là việc chọn nơi để lắp đặt chiller. Nếu như chúng ta chọn nơi lắp đặt máy không phù hợp thì dù có vận hành tốt đến đâu thì máy chiller hoạt động cũng sẽ không đạt được hiệu suất như mong muốn, đồng thời sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

- Lựa chọn những nơi có phần mặt đất cứng rắn, kiên cố, có thể chịu được trọng lượng vận hành của cụm máy chiller, không dễ ảnh hưởng bởi những tiếng ồn và độ rung của máy.

- Không được lắp máy chiller ngoài trời, ở những nơi dễ bị mưa tạt, gió thổi mạnh, nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc là  nơi có nguồn bức xạ trực tiếp đối với máy.

- Đặt máy ở những nơi có ít lượng bụi và cát, thông thoáng, nhiệt độ môi trường ổn định từ 0oc – 40oc.

- Đặt máy nơi gần nguồn điện để thuận tiện cho việc thi công.

- Đặt chiller phải thuận tiện cho việc bảo trì, sữa chữa sau này.

Sau khi đã tiến hành lắp đặt xong thì chúng ta tiến hành quy trình vận hành hệ thống chiller.Công việc vận hành yêu cầu cần phải có người chuyên trách phụ trách riêng về máy chiller, được đào tạo bài bản trong lĩnh vực về máy chiller, phải nắm rõ các quy trình và thao tác an toàn khi sử dụng cũng như có thể xử lý được các sự cố khi máy hoạt đông.

 * Công việc kiểm tra trước khi vận hành

Điện lạnh Vũng Tàu: Việc kiểm tra máy trước vận hành là việc rất quan trọng nhằm loại bỏ đi những yếu tố có thể làm gián đoạn khi hệ thống máy đang hoạt động do đó trước khi hệ thống vận hành chúng ta cần phải kiểm tra cẩn thận.

-  Đối với máy nén: Kiểm tra việc đấu điện cho máy nén đã đúng hay chưa, kiểm tra lại hệ thống đường ống dẫn môi chất trong quá trình vận chuyển có bị biến dạng hay không, kiểm tra tình trạng dầu bôi trơn thông qua mắt dầu …

- Đối với hệ thống nước giải nhiệt: Kiểm tra các kết nối đường ống nước đã chuẩn chưa, kiểm tra xem hệ thống nước giải nhiệt có được lắp các thiết bị  bảo vệ chưa ( áp kế, van an toàn….), kiểm tra xem lưu lượng nước giải nhiệt có đủ hay không,kiểm tra xem van cấp nước bổ sung đã mở hết chưa,vị trí của các van đã ở đúng vị trí chưa, tháp giải nhiệt có hoạt động không, kiểm tra quạt tháp giải nhiệt có qua đúng chiều hay không…

- Đối với hệ thống nước lạnh: Kiểm tra việc kết nối đường ống đã đúng chưa, kiểm tra các van trên hệ thống đã đặt đúng vị trí chưa, các thiết bị an toàn trong hệ thống( áp kế, van an toàn, van tự động xả khí)…

- Đối với hệ thống điện: Kiểm tra việc kết nối điện đã chính xác chưa, các thiết bị bảo vệ ( công tắc bảo vệ áp suất, công tắc chống đông, công tắc nhiệt độ) đã được đấu đúng, điện áp có ổn định không.

 * Trong lúc vận hành.

Sau khi đã tiến hành kiểm tra xong và đảm bảo là đã loại bỏ hết những nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống máy chiller giải nhiệt nước ta tiến hành vận hành chiller theo các bước như sau:

-        Tiến hành khởi động toàn bộ mô tơ quạt của AHU.

-        Tiến hành khởi động mô tơ quạt của tháp giải nhiệt.

-        Tiến hành khởi động máy bơm nước giải nhiệt tuần hoàn.

-        Tiến hành khởi động máy bơm nước lạnh tuần hoàn.

-        Tiến hành khởi động mô tơ máy nén.

Lần đầu tiên khởi động máy hoặc là sau khi ngưng máy quá lâu, trước khi khởi động máy cần phải cấp điện cho điện trở sưởi dầu, sưởi dầu từ khoảng 8-16 tiếng.

Trong lúc vận hành máy phải đảm bảo rằng luôn có người trực máy, nghiêm cấm các trường hợp mở máy lên rồi sau đó bỏ đi.

Trong lúc vận hành máy phải kiểm tra nguồn điện bằng cách dùng ampe kiềm để kiểm tra xem có hoạt động ổn định không.

Trong quá trình vận hành  máy phải quan sát và lắng nghe tiếng động và nhịp độ rung của máy . Tiếng động và độ rung sẽ xác định được mức độ mài mòn, sự gãy vỡ hoặc là biến dạng của các chi tiết chuyển động, kiểm tra sự cung cấp dầu bôi trơn có đúng hay không và  mức độ lấy tải của máy.

Các thiết bị ở trong tình trạng tốt đều có một tiếng động đặc trưng khác nhau và thay đổi theo điều kiện làm việc của máy. Độ rung của máy lớn có thể xảy ra khi mà các bu lông nền xiết không chặt hay trục máy nén không đồng tâm và các bộ phận quay không cần bằng, khớp nối mếm kém hiệu quả, bệ quán tính đặt bơm thiêt kế chưa tối ưu… Khi máy rung mạnh sẽ có tiếng ồn và rất có thể dễ gây ra các biến dạng và hư hỏng máy và thiết bị khác. Khi nghe tiếng máy chạy nếu có phát ra những tiếng kêu bất thường, rung mạnh thì nên dừng máy để xử lý, tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

Trong quá trình vận hành máy người vận hành phải thường xuyên quan sát đồng hồ áp suất cao/thấp áp để có biện pháp xử lý kịp thời, phải kiểm tra nhiệt độ đường nén, đường hút, ống dịch, xem máy có hoạt động ổn định không nếu như có gì bất thường còn kịp thời xử lý.

Thường xuyên kiểm tra lưu lượng gió lạnh được thổi vào phòng qua miệng thổi  hay ống dẫn và lưu lượng gió hồi để từ đó biết được sự làm việc của FCU, AHU và biết được trạng thái của ống gió có còn đúng như lúc thi công hay không

 Kiểm tra xem sự tái tuần hoàn của nước lạnh và nước giải nhiệt xem chúng  có ổn định không, có còn đầy đủ nước tron hệ thống hay không. Các van cấp nước bổ sung có còn làm việc tự động tốt hay không. Phải đảm bảo các van cấp nước bổ sung cho tháp giải nhiệt và cho nước  lạnh luôn hoạt động tốt và luôn cung cấp đầy đủ nước cho hệ thống.

 Kiểm tra tháp giải nhiệt xem sự tuần hoàn của nước trong tháp có ổn định không.

* Quy trình dừng máy

       1.  Dừng máy nén.

       2.  Dừng quạt tháp giải nhiệt bình ngưng tụ.

       3.  Đợi trong khoảng 20 phút dừng bơm nước giải nhiệt, khóa van nước.

       4.  Tắc bơm nước lạnh, đóng lại van nước lạnh.

       5.  Tắt AHU.

       6.  Ghi lại nhật ký vận hành.

 Sau khi dừng máy phải tiến hành ngắt tất cả các aptomat cấp nguồn cho thiết bị, trừ aptomat tổng và aptomat cấp nguồn cho chiller để sấy dầu bôi trơn cho hệ thống.

 Khóa tất cả các van trước khi rời khỏi phòng máy.

2. Đối với chiller giải nhiệt gió

Về cơ bản thì các bước vận hành của chiller giải nhiệt gió giống với chiller nước giải nhiệt, tuy nhiên phần lắp đặt chiller giải nhiệt gió phải tuân theo một số tiêu chuẩn khác. Lắp đặt máy lạnh trung tâm Vũng Tàu

- Dàn coil giải nhiệt và quạt của máy không được có dị vật can trở.

- Khi định vị máy cần phải chú ý hướng thổi của không khí, phần ra vào gió của bộ phận giải nhiệt tốt nhất nên theo chiều hướng gió thổi của không khí.

- Dàn coil giải nhiệt của máy tránh xa môi trường có khí nóng lưu chuyển,nếu cùng  một khu vực đặc nhiều máy  thì khí nóng thải ratuwf máy không được cùng hướng với dàn coil.

- Khi đặt máy ở khu vực ban công thì nên tránh những bức tường che chắn bộ phận giải nhiệt của máy, đồng thời hướng thổi của máy không được có mái hiên che. nếu có hiên che dễ làm không khí loạn lưu, làm giảm đi hiệu quả giải nhiệt.

- Cụm máy theo quy cách chuẩn không được đặt ngay khu vực có PH quá cao lưu chuyển, tuyệt đối không được đặt ở những nơi có nguồn suối nóng.

- Không được đặt ở những nơi có nhiệt độ 43oc trở lên.

- Máy phải được lắp đặt chắc chắn trên bệ máy.