Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy điều hòa không khí

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy điều hòa không khí. Điều hòa nhiệt độ là một sản phẩm không thể thiếu trong các gia đình hiện nay. Nhưng đa số mọi người chỉ biết sử dụng mà không hề hiểu về đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu để hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé.

 

 

Đặc điểm cấu tạo của máy điều hòa nhiệt độ

Điện lạnh Vũng Tàu: Máy điều hòa chia hệ thống lạnh ra làm 2 cụm bao gồm: cụm ngưng tụ và cụm bay hơi.

*Cụm ngưng tụ (hay còn gọi là cụm dàn nóng hoặc là dàn nóng) bao gồm: máy nén, dàn ngưng, quạt dàn ngưng, 2 van dịch vụ đường hút và đường đẩy chờ sẵn để nối với đường gas đi, về bố trí ngay ở trên vỏ máy.

* Cụm bay hơi (hay còn được gọi là cụm dàn lạnh hoặc dàn lạnh) bao gồm: quạt dàn bay hơi, quạt ngang dòng kiểu ly tâm hay còn được gọi là quạt lồng sóc, bộ phận tự động điều khiển điện.

* Ống mao trước đây thường được bố trí ở trong dàn lạnh nhưng vì gây tiếng ồn nên được di chuyển ra ngoài dàn nóng.

 

Sơ đồ nguyên lý của hệ thống làm lạnh

 

Sơ đồ hệ thống lạnh máy điều hòa không khí 2 phần tử

 

1.Dàn bay hơi; 2 – Quạt ly tâm; 3 – Ống thoát nước ngưng;4 – Phin lọc không khí; 5 – Dàn ngưng; 6 – Quạt; 7 – Bình chứa; 8- Máy nén; 9 – Ống hút; 10 – Ống dẫn lỏng.

Nguyên lý làm việc

Nhà thầu cơ điện lạnh: Dàn ngưng không khí có lắp quạt gió làm mát cưỡng bức. Quạt gió dàn ngưng thường là loại quạt hướng trục. Dàn bay hơi có chức năng làm lạnh không khí trực tiếp. Quạt hút không khí ra từ trong phòng qua màng phin lọc không khí 4 thổi qua dàn lạnh rồi sau đó đẩy qua các cánh điều chỉnh hướng gió trở lại bên trong phòng. Khi đi qua dàn lạnh không khí thải nhiệt và thải ẩm cho dàn bay hơi. Nước ngưng ở trên dàn bay hơi sẽ theo ống thoát nước 3 và được đưa ra bên ngoài.

Hơi của môi chất lạnh sẽ được máy nén hút về từ áp suất thấp P từ (5 ÷ 6) at – áp suất dư) nén lên tới áp suất cao PK và đẩy vào trong dàn ngưng tụ từ (15 ÷17) at – áp suất dư). Ở dàn ngưng, hơi được thải nhiệt cho không khí làm mát và ngưng tụ lại ở áp suất cao PK, nhiệt độ cao t. Môi chất lạnh lỏng đi qua phin lọc vào trong ống mao và khi tới dàn bay hơi, áp suất sẽ giảm xuống đến áp suất P0. Ở dàn bay hơi môi chất lỏng thu nhiệt của không khí cần làm lạnh để sôi và bay hơi ở nhiệt độ thấp t0, áp suất thấp P0. Sau đó hơi sẽ lại được hút về máy nén, khép kín 1 vòng tuần hoàn.