Tại sao chúng ta cần phải bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Điện lạnh Vũng Tàu: Tại sao chúng ta cần phải bảo dưỡng điều hòa thường xuyên. Máy điều hòa không khí là thiết bị điện lạnh không thể thiếu trong mỗi gia đình. Để tăng tuổi thọ, độ bền cũng như hiệu suất làm việc của máy điều hòa, chúng ta cần phải tiến hành bảo dưỡng điều hòa một cách thường xuyên hơn.

 

1. Tại sao cần bảo dưỡng máy điều hòa không khí:

+ Máy điều hòa không khí sử dụng một thời gian thường có những hao mòn hay hư hỏng có thể bảo dưỡng để phục hồi nhằm tránh được những hư hỏng nặng hơn.

+ Máy điều hòa không khí sử dụng lâu không được bảo dưỡng thường dễ gây hư hại cho sức khỏe của người dùng và hư hỏng nặng hơn, một trong những hư hỏng nặng nhất có thể dẫn tới việc phải mua máy điều hòa không khí mới là bloc máy điều hòa không khí…

2. Bảo dưỡng máy điều hòa không khí định kỳ tiết kiệm tối ưu 3 nhất.

+ Tiết kiệm nhiều điện nhất,

– Máy điều hòa không khí nhanh máy điều hòa không khí nhiệt độ phòng: làm nóng nhanh hơn và sẽ làm lạnh sâu hơn, giúp blốc ( bộ phận hao tốn nhiều điện năng nhất của máy điều hòa không khí ) được nghỉ nhiều hơn. Giúp tiết kiệm nhiều điện năng hơn trong quá trình sử dụng điều hòa.

+ Tốt cho sức khỏe của người sử dụng nhất,

– Vệ sinh sạch các bụi khe tản nhiệt, sự thông thoát nước trong ống thoát nước giúp cho máy điều hòa không khí không phả bụi & vi khuẩn ẩm mốc ra ngoài không khí ở trong phòng.

+ Tăng cường độ bền và thời gian làm khấu hao sử dụng máy điều hòa không khí nhất.

– Máy điều hòa không khí ít hỏng gián đoạn và ít phải sửa chữa nhất khi được tiến hành bảo dưỡng định kỳ.

3. Dấu hiệu của máy điều hòa không khí cần được bảo dưỡng hoặc sửa chữa:

+ Máy điều hòa không khí công suất lớn trong phòng diện tích nhỏ mà phòng lâu mát, lâu ấm.

+ Lốc máy điều hòa không khí chạy liên tục trong khi quạt gió phát ra tiếng ồn ào, kèn kẹt.

+ Các khe tản nhiệt bám nhiều bụi bẩn, ngăn việc lưu thông dòng không khí làm mát.

+ Kiểm tra áp suất ga máy điều hòa không khí thấy thiếu hụt quá so với mức cho phép, khiến cho bloc máy hoạt động liên tục, hao tốn điện năng, hại máy, trong khi nhiệt độ phòng không hề mát, cần phải xử lý nguyên nhân rò rỉ gas sau đó nạp thêm ga cho máy điều hòa không khí.

+ Kiểm tra mức tiêu thụ điện thấy máy điều hòa không khí luôn trong tình trạng hoạt động hết công suất, thấy rõ qua cục nóng lắp ngoài trời gần như chạy liên tục…

4. Bảo dưỡng máy điều hòa không khí có đắt không?

+ So sánh tuổi thọ và chi phí sửa chữa máy điều hòa không khí bị hỏng với máy điều hòa không khí được bảo dưỡng định kỳ chúng ta có thể dễ dàng thấy việc bảo dưỡng định kỳ sẽ đem lại những lợi ích về lâu dài:

– Tiết kiệm điện năng từng giờ,

– Tăng cường sức khỏe cho những người sử dụng

– Gần như không tốn phí sửa chữa.

–  Bảo dưỡng máy điều hòa không khí không đắt mà còn rất tốt cho sức khỏe.

5- Quy trình bảo dưỡng máy điều hòa không khí

+ Tại sao cần bảo dưỡng máy điều hòa không khí định kỳ:

– Máy điều hòa không khí là thiết bị điện lạnh hết sức phổ biến hiện nay với các nhãn hiệu chủ yếu như: LG, Toshiba, Daikin, Midea, Panasonic, National, Sanyo, Samsung, Mitsubishi, Nagakawa, Carrier, Hitachi…, trong quá trình hoạt động, các thiết bị cơ điện lạnh thường có những hư hỏng và hao tổn và xuống cấp nhất định sẽ thấy rõ qua hiệu quả thời gian máy làm mát ( hoặc là làm ấm ) của máy điều hòa không khí sẽ bị giảm dần theo thời gian do các yếu tố như gas làm lạnh bị giảm, quạt làm mát bị ma sát lớn, bụi bẩn bám nhiều vào các khe tản nhiệt làm giảm lưu lượng gió lưu thông, làm hao mòn pittong…

– Do vậy, máy điều hòa không khí là một thiết bị cần được bảo dưỡng

Kiểm tra máy máy điều hòa không khí: để xác nhận tình trạng hoạt động của máy.

– Dấu hiệu của một máy điều hòa không khí sắp hay đang gặp sự cố: Khi hoạt động, máy điều hòa không khí bị mất khá nhiều thời gian để làm ấm hoặc làm mát phòng. Ngay cả khi phòng nhỏ với một máy điều hòa không khí công suất lớn.

– Kiểm tra đường dây điện ngăn ngừa hiện tượng như là hở mạch, ngắn mạch… do chuột và do thiên tai gây ra trong quá trình sử dụng máy điều hòa không khí.

– Chuẩn bị các phương án sửa chữa theo quy trình sửa máy điều hòa không khí chuyên nghiệp nếu có

Vệ sinh máy điều hòa:

+ Vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh của máy điều hòa không khí. Làm sạch bụi bám ở khe tản nhiệt làm mát và ở lưới lọc bụi.

– Bụi bẩn không chỉ làm tiêu hao điện năng của máy điều hòa không khí mà còn gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới hệ hô hấp… sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt là sức khỏe của trẻ nhỏ.

– Làm vệ sinh đường thoát nước của máy điều hòa không khí, ngăn không cho nước máy điều hòa không khí tồn đọng chảy ra sàn làm môi trường cho vi khuẩn phát triển.

+ Bôi trơn, tra thêm dầu, mỡ vào các trục bi, vòng bạc quạt làm mát…

Kiểm tra áp suất ga trong máy điều hòa không khí:

+ Ga máy điều hòa không khí là môi chất lạnh, giúp máy điều hòa không khí hoạt động theo điện áp đã thiết kế từ trước, giúp máy điều hòa không khí làm lạnh phòng nhanh & sâu hơn, giảm chi phí điện năng tiêu hao do thiếu ga máy điều hòa không khí.

Vận hành kiểm tra máy sau bảo dưỡng:

+ Đo ampe kế ( cường độ dòng điện ), kiểm tra tình trạng tiêu thụ điện của máy điều hòa không khí với những thông số tiêu chuẩn như khi hoạt động đủ công suất, một máy điều hòa không khí 12000 BTU ăn dòng tương ứng từ 5 ~ 6 A.

Máy điều hòa không khí hoạt động sau bao lâu cần bảo dưỡng:

+ Thời gian bảo dưỡng máy điều hòa nhiệt độ phụ thuộc vào yếu tố môi trường và tần suất sử dụng, cũng như quy trình thi công lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ đúng cách

– Theo ý kiến của các chuyên gia: máy điều hòa nhiệt độ dân dụng của các hộ gia đình, các công ty, văn phòng hay xí nghiệp thường xuyên xử dụng nên được bảo dưỡng định kỳ 4 tháng / lần và cục nóng máy điều hòa không khí cần phải được thi công lắp đặt cách xa so với tường để thông thoáng gió làm mát và tránh được ánh nắng trực tiếp

– Trong môi trường nhiều bụi bẩn, chúng ta nên bảo dưỡng 3 tháng một lần.

– Đối với nhà hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh trong môi trường nhiều bụi bẩn, khói, mùi của nấu ăn… chúng ta nên bảo dưỡng điều mỗi tháng một lần ( 1 đến 2 tháng / lần ).

+ Bảo dưỡng máy máy điều hòa không khí theo quy trình bảo dưỡng chuyên nghiệp giúp máy điều hòa không khí hoạt động tốt hơn sau khi bảo dưỡng.