Những điều cần lưu ý khi chọn mua máy điều hòa không khí

Những điều cần lưu ý khi chọn mua máy điều hòa không khí. Máy điều hòa không khí  là một thiết bị làm mát được dùng phổ biến trong tiết trời oi bức. Mức tiêu thụ máy điều hòa trên thị trường điện lạnh gần đây tăng nhanh. Trong số 400.000 máy điều hòa không khí được tiêu thụ, các hộ dân chiếm tới 43%, số còn lại chủ yếu được lắp đặt ở các khu vực thương mại, cao ốc văn phòng... 

 Việc lựa chọn máy điều hòa không khí hòa phù hợp với nhu cầu dùng của gia đình cũng khiến không ít người băn khoăn trong việc lựa chọn các dòng máy điều hòa khác nhau như hiện nay. 

 

 

1. Chọn nhãn hiệu uy tín


Điện lạnh Vũng Tàu: Vì không phải ai cũng hiểu hết về các chi tiết của máy điều hòa không khí nên có thể bị lợi dụng mua phải hàng kém chất mức của một nhãn hiệu không rõ nguồn gốc. Người mua cần tỉnh táo và lựa chọn một cách thật cẩn thận.Trên thị trường hiện có rất nhiều loại máy điều hòa không khí của nhiều hãng khác nhau như: SAMSUNG, TOSHIBA, PANASONIC, LG, … Nhưng khi chọn nhãn hiệu máy điều hòa không khí cũng nên đọc kỹ nơi sản xuất, bởi hiện nay các nhãn hiệu có tiếng đều sản xuất, lắp ráp trên nhiều quốc gia khác nhau như là Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia..


2. Căn cứ cấu trúc của không gian gắn máyđiều hòa không khí

 

Trường hợp căn phòng lắp đặt máy điều hòa không khí có hành lang bên ngoài hoặc là các hộ gia đình nên chọn mua loại máy điều hòa không khí treo tường (2 cục), vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa tiện lợi khi sửa chữa. Nếu như không có được không gian bên ngoài thuận lợi, có thể chọn mua loại gắn ở cửa sổ (1 cục) khá gọn gàng.

 

3. Nên chọn các loại máy điều hòa biến tần


Hiện nay trên thị trường điện lạnh có 2 dòng máy điều hòa không khí là máy thông thường và máy điều hòa biến tần. Máy điều hòa không khí thông thường là máy nén kiểu đóng ngắt ON – OFF, khi điều chỉnh mức năng suất lạnh và nhiệt độ trong phòng. Đặc điểm của loại máy điều hòa không khí này là nhiệt độ trong phòng dao động mạnh, máy điều hòa không khí làm việc theo chu kỳ đóng ngắt và tiêu thụ điện năng tương đối cao.Máy điều hòa không khí biến tần là loại máy mới, hiện đại, điều chỉnh năng suất lạnh và nhiệt độ phòng bằng cách thay đổi vòng quay của trục khuỷu máy nén. Nhờ vào cách điều chỉnh này cũng như nhờ thay động cơ xoay chiều bằng động cơ một chiều, ống mao bằng van tiết lưu điện tử... nên mức tiêu tốn điện năng có thể giảm tới 50% so với máy thông thường. Tuy nhiên giá máy điều hòa không khí này cũng đắt hơn khoảng 30%. Mặc dù giá đầu tư ban đầu cao hơn, nhưng sẽ nhanh chóng được bù lại mức giá vận hành giảm và tuổi thọ của máy cao (khoảng 13 năm). 

 

4. Xác định diện tích căn phòng và các yếu tố làm giảm bớt độ lạnh


Để đảm bảo cho độ lạnh trong phòng ổn định, công suất máy điều hòa phải thừa khả năng khử sức nóng ở trong căn phòng. Người mua máy điều hòa không khí cũng nên chọn công suất máy điều hòa phù hợp với diện tích và không gian của gia đình. Đây là vấn đề người mua hàng cần phải quan tâm vì nó ảnh hướng đến mức tiêu thụ điện năng của gia đình. Công suất máy điều hòa không khí được gọi theo công suất điện tiêu thụ của máy nén lạnh với đơn vị tính là sức hp (HP). Nên có hiện tượng gọi là máy một hp, máy hai hp… Ví dụ như: 1 HP~9.000 BTU/h (công suất lạnh), 1.5 HP~12.000 BTU/h, 2 HP~18.000 BTU/h, 2.5 HP~24.000 BTU/h. Theo như kinh nghiệm của một số chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, với kết cấu nhà ở tại Việt Nam hiện nay, có thể lựa chọn công suất máy tương đương là 1 HP cho phòng ngủ với diện tích 14-16 m2 hoặc cho phòng khách với diện tích 12-14 m2.

 

5. Không nên đặt niềm tin vào quảng cáo có công năng khử khuẩn, diệt vi rút “thần kì” của các hãng điều hòa không khí


Các chuyên gia, nhà thầu cơ điện lạnh đều khuyến cáo những người mua hàng không nên lạm dụng các chất khử khuẩn, máy điều hòa khử khuẩn bởi hiện nay, không có một siêu thị điện máy nào giải thích được và không đưa ra được các giấy tờ chứng nhận về cơ chế vận hành, chứng nhận, kiểm định của các cơ quan chức năng về tính năng khử khuẩn, diệt virus phòng bệnh của máy điều hòaTheo các chuyên gia, người mua hàng không nên quá tin vào quảng cáo để chi trả cho những máy điều hòa không khí còn chưa rõ ràng về chất mức.


6. Coi trọng chất mức hơn giá cả


Hiện nay, những chiếc điều hòa với kiểu dáng mẫu mã giống hệt các dòng điều hòa không khí cao cấp, điều hòa không khí giá rẻ nhập lậu từ Trung Quốc đang ào ạt tràn lan trên thị trường điện lạnh với giá chỉ bằng nửa hoặc 2/3 máy điều hòa thật. Thực tế, chất mức của những dòng máy điều hòa này chưa có bất kì một sự chứng nhận nào, dùng những máy điều hòa này có thể sẽ ko làm mát được bằng những chiếc điều hòa bình thường, tiêu tốn gấp nhiều lần điện năng trong gia đình, thậm chí còn làm hại cho sức khỏe. Có người mua hàng sau khi bị lừa mới phát hiện không phải điều hòa không khí giá rẻ mà còn đắt từ 2 tới 3 triệu. Chính vì vậy, khi lựa chọn điều hòa không khí, người mua hàng cần tỉnh táo, cẩn thận, luôn đặt chất mức lên hàng đầu.