Những điều cần biết khi lắp đặt điều hòa không khí cho phòng sạch

Những điều cần biết khi lắp đặt điều hòa không khí cho phòng sạch. Lắp đặt điều hòa không khí cho phòng sạch không hề đơn giản như việc lắp đặt điều hòa không khí thông thường. Vì vậy khi lắp đặt điều hòa không khí cho phòng sạch cần phải lưu ý những điều dưới đây:

Điện lạnh Vũng Tàu: Do yêu cầu của các sản phẩm công nghệ cao như là sản xuất máy tính, sản xuất chíp, các bo mạch, công nghệ chất bán dẫn, linh kiện điện tử… hay những loại thuốc có trong dược phẩm, các thiết bị ngành y tế, phòng mổ trong bệnh viện, tất cả những phòng này đòi hỏi phải kiểm soát nồng độ của hạt bụi, các loại chất ô nhiễm ở một mức độ cho phép. Trong khi đó, việc đầu tư một hệ thống điều hòa không khí đạt tiêu chuẩn cho các phòng dạng này không phải là một nhiệm vụ đơn giản, đòi hỏi nhà tư vấn thiết kế hệ thống điều hòa không khí phải có nhiều hiểu biết, kinh nghiệm và năng lực trong lĩnh vực.

Đối với việc lắp đặt máy điều hòa cho phòng sạch, người tư vấn thiết kế cần phải giải quyết năm vấn đề chính đó là nhiệt độ, độ ẩm, áp suất phòng, độ sạch và vấn đề nhiễm chéo.Trong thiết kế hệ thống điều hòa không khí bình thường chỉ giải quyết hai vấn đề chính đó là nhiệt độ và độ ẩm, thực tế thì vấn đề về độ ẩm thường không đạt được theo như yêu cầu của thiết kế. Nhưng trong phòng sạch thì ngoài nhiệt độ thì độ ẩm bên trong phòng yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều lần.  

Những đặc điểm khác nhau chính giữa phòng sạch và phòng ĐHKK thông thường là:

1.Áp suất phòng:

Nhiệm vụ chủ yếu chính là ngăn ngừa không cho không khí, các hạt bụi, chất nhiễm trùng… từ phòng, các khu vực bẩn hơn sang phòng, khu vực sạch sẽ hơn. Nguyên tắc di chuyển căn bản của luồng không khí là từ nơi có áp suất cao tới những nơi có áp suất thấp. Như vậy phòng nào có cấp độ sạch hơn thì sẽ có áp cao hơn và ngược lại. Để kiểm soát được áp suất phòng thì thường có một loại đồng hồ đo áp suất, khi áp suất của phòng vượt quá thì sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua cửa gió xì .Thường thì những căn phòng nào có yêu cầu cao mới phải gắn miệng gió xì. Việc tạo áp trong căn phòng khi thiết kế phải quan tâm tới cột áp của quạt và độ chênh lệch giữa lượng gió cấp và gió hồi trong phòng sạch


2.Độ sạch

Độ sạch của căn phòng đường quyết định bởi hai yếu tố đó là số lần trao đổi gió hay là bội số tuần hoàn và Phin lọc. Thông thường đối với các loại điều hòa không khí cho các cao ốc văn phòng có thể từ 2 tới 10 lần. Nhưng ở trong phòng sạch thì số lần trao đổi gió lên đến 20 lần,đặc biệt trong căn phòng sạch cho sản xuất chíp lên đến 100 lần. Tăng số lần trao đổi gió để làm giảm bớt nồng độ hạt bụi, các chất ô nhiễm sinh ra trong phòng, do vậy kết cấu căn phòng sạch khác với những cao ốc văn phòng. Với các căn phòng có yêu cầu cấp độ sạch là khác nhau thì số lần trao đổi gió cũng sẽ khác nhau.

3.Nhiễm chéo

Để hiểu rõ về nhiễm chéo người ta định nghĩa về tạp nhiễm. Tạp nhiễm là sự nhiễm (đưa vào) không mong muốn của các tạp chất có bản chất hóa học hoặc vi sinh vật, hoặc là tiểu phân lạ vào trong hoặc lên trên một loại nguyên liệu ban đầu hoặc thành phẩm trung gian trong quá trình sản xuất, lấy mẫu, đóng gói, bảo quản và vận chuyển.

Như vậy nhiễm chéo là việc tạp nhiễm của một loại nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian, hoặc là thành phẩm với một nguyên liệu ban đầu hay là sản phẩm khác trong quá trình sản xuất. Việc nhiễm chéo có cả các nguyên nhân bên ngoài và nguyên nhân bên trong.

 

Dưới đây là tổng hợp các nhân tố chính nhiễm chéo trong nhà máy dược:

Vấn đề nhiễm chéo khá là phức tạp đối với các phòng trong nhà máy dược cũng như là căn phòng mổ trong bệnh viện. Các phòng sạch cho công nghệ cao thì ít hơn rất nhiều do nó chỉ sản xuất 1 loại sản phẩm trong một khu vực lớn.

 

Các nguyên nhân gây nhiễm chéo phòng sạch:

- Lắp đặt không hoàn chỉnh

- Không tuân thủ quy trình vệ sinh

- Không lắp hệ thống xử lý chất thải

- Các cấp lọc không phù hợp

- Không thẩm định quy trình vệ sinh

- Bố trí khu vực không đúng

- Phân cấp vùng sạch không đúng

- Lắp chung hệ hống điều hòa không khí

- Đường đi nguyên liệu không đúng

- Lối đi không đúng

 

Thực tế thì các nhà máy dược tại Việt Nam sản xuất quá nhiều các loại thuốc khác nhau trong cùng một phòng nên yêu cầu về cấp độ sạch rất cao và vấn đề nhiễm chéo trở sẽ nên khó kiểm soát. Việc giải quyết vấn đề nhiễm chéo là giải quyết 10 vấn đề trên, cộng thêm với việc tạo áp trong phòng.