Nguyên nhân khiến cho điều hòa bị cháy mà bạn không ngờ tới

Nguyên nhân khiến cho điều hòa bị cháy mà bạn không ngờ tới. Việc sử dụng cùng lúc quá nhiều thiết bị tiêu thụ điện vào mùa hè oi bức khiến cho nguồn điện bị suy yếu. Điều này rất có thể làm cho máy điều hòa bị cháy.

 

 

Theo các chuyên gia ngành điện lạnh, vào mùa hè, do nhu cầu sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện vào mùa hè và nhiều yếu tố khác như đường dây chịu tải không được đảm bảo... Nếu vẫn tiếp tục duy trì bật các thiết bị, đặc biệt là các loại máy điều hòa thì nguy cơ cháy rất cao. Cụ thể, phân tích về vấn đề cháy máy điều hòa, các chuyên gia về điện lạnh cho biết, thông thường điện áp dành cho các máy 220V phải nằm trong phạm vi cho phép là từ 198 - 242V. Nếu như nguồn điện thấp hơn và cao hơn 198 – 142V đều có thể dẫn đến các hiện tượng như máy không khởi động được hoặc là khi chạy sẽ làm lạnh kém, không đảm bảo được độ an toàn.

Nhà thầu cơ điện lạnh: Khi điện yếu thì máy điều hòa sẽ hoạt động kém lạnh. Vì thế, nếu như dòng điện không ổn định hoặc là không có bộ ổn áp thì không nên cho chạy máy vì nguy cơ cháy máy là rất cao. Tuy nhiên, trong các trường hợp điện yếu, tốt nhất là ngừng chạy máy để bảo vệ an toàn.

Ở góc độ khác, các chuyên gia điện lạnh cũng cho biết, về cơ bản có thể nhận biết việc điện yếu thông qua cảm quan nhờ các các thiết bị điện tử như là bóng đèn không đủ sáng, máy lạnh chạy yếu, không mát... Tuy nhiên, cách này không hoàn toàn không chính xác, vì thế nguy cơ hỏng máy điều hòa càng cao hơn nếu chỉ dựa vào cách này. Tốt nhất là, khi điện áp thay đổi thất thường thì tốt nhất là nên lắp vôn kế trong nhà để kiểm tra và theo dõi. Hoặc để cho an toàn, cần có sự tính toán các công suất các nguồn điện sử dụng trong nhà, công suất chịu tải của dây dẫn... từ đó sử dụng sao cho  phù hợp, tránh quá tải. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, các chuyên gia ngành cơ điện lạnh nhấn mạnh rằng: đối với các loại máy đời mới với công nghệ on/off hay sử dụng các công nghệ biến tần inverter, trong máy đã có sẵn bộ phận tự động ngắt máy khỏi nguồn điện để bảo vệ cho máy nén và bo mạch không bị cháy khi mà điện áp quá thấp hoặc là quá cao. Vì thế, với các loại máy này, người dùng không cần phải lắp thêm bộ bảo vệ nào nữa.

Các chuyên ra điện lạnh cho rằng: trong các thiết bị điện, chỉ có tủ lạnh và máy điều hòa là gặp nguy hiểm khi mà điện yếu vì có thể bị cháy máy nén. Các gia đình nên lắp thêm bộ bảo vệ cho tủ lạnh và máy điều hòa nếu như các loại đó là kiểu cũ không có bố trí sẵn trên máy.