Nguyên nhân, cách nhận biết và khắc phục tình trạng xì gas máy lạnh

Nguyên nhân, cách nhận biết và khắc phục tình trạng xì gas máy lạnh. Máy điều hòa không khí đang hoạt động bình thường bỗng nhiên một ngày máy không còn lạnh nữa thì lúc đó có thể nguyên nhân chính là bị xì gas. Cùng dien lanh vung tau tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục tình trạng này nhé!

 

Gas là một trong những nguyên liệu góp phần rất quan trọng giúp cho máy điều hòa không khí hoạt động hiệu quả và làm lạnh. Vì một số lý do nào đó mà máy điều hòa không khí bị xì gas, rò rỉ gas khiến cho máy điều hòa không khí không đủ khí gas để làm lạnh.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy điều hòa không khí bị xì gas:

- Khi máy điều hòa không khí bị rò rỉ gas sẽ dẫn đến hiện tượng máy điều hòa không khí chạy kém lạnh, mất gas có thể làm hỏng block rất khó sửa chữa.

- Máy điều hòa không khí bị rò rỉ gas có rất nhiều nguyên nhân, một trong số đó (chiếm khoảng 90%) là đường ống dẫn khí bị lắp đặt sai kỹ thuật, quá trình ăn mòn oxy hóa khi sử dụng và bảo quản đường ống.

- Khắc phục hiện tượng rò rỉ gas này tốt nhất là trong quá trình lắp đặt cần được giám sát và thực hiện bởi các thợ kỹ thuật điện lạnh có kỹ thuật và tay nghề cao, các mối hàn, mối nối giắc co cần được làm tỷ mỹ, kiểm tra lại bằng máy hút chân không.

Dấu hiệu nhận biết máy điều hòa không khí bị xì gas

- Áp suất gas hút về máy nén thấp hơn so với áp suất làm việc bình thường hoặc là áp suất phía cao áp cũng thấp hơn so với bình thường.

- Block và quạt bên ngoài vẫn chạy nhưng không thấy lạnh hoặc yếu lạnh hơn.

- Dòng điện đưa vào hoạt động thấp hơn so với dòng định mức được ghi trên máy.

- Bám tuyết ngay ở van ống nhỏ của dàn nóng.

- Máy điều hòa không khí không lạnh hoặc là yếu lạnh hơn

- Một số dòng máy điều hòa không khí khác thì khi máy hết gas lạnh thì sẽ chớp đèn báo lỗi và ngưng hoạt động

Làm sao để khắc phục máy điều hòa không khí bị rò rỉ gas

Quy trình khắc phục máy điều hòa không khí bị rò rỉ gas cần được thực hiện bởi thợ điện lạnh có kỹ thuật, có tay nghề chuyên môn cao để có thể xử lý và khắc phục triệt để hư hỏng. Tránh tình trạng tìm sai chổ xì gas làm cho lượng gas lạnh nạp vào lại bị xì ra tiếp, gây lãng phí thời gian và chi phí

- Hàn lại điểm rò rỉ.

- Nếu có nhiều các mối rò rỉ cần phải được thay thế lại đường ống dẫn gas.

- Nạp lại phần gas bị mất vừa đủ với từng loại máy.

- Kiểm tra lại bằng cách sử dụng máy hút chân không đường ống, đảm bảo được đường ống kín, không bị rò rỉ.