Cách chọn van tiết lưu cho dàn lạnh công nghiệp

Cách chọn van tiết lưu cho dàn lạnh công nghiệp. Cấu tạo van tiết lưu tự động cho dàn lạnh công nghiệp trong kho lạnh  gồm các bộ phận chính như :

    - Thân van.
    - Chốt van.
    - Lò xo.
    - Màng ngăn.
    - Bầu cảm biến.

Bầu cảm biến được nối với phía trên màn ngăn nhờ một ống mao. Trong bầu cảm biến có chứa 1 chất lỏng dể bay hơi, thông thường chính là môi chất lạnh sử dụng trong hệ thống.

 


Khi bầu cảm biến được đốt nóng, áp suất bên trong bầu cảm biến tăng, áp suất này truyền theo ống mao và tác động lên phía trên màng ngăn, ép một lực ngược lại lực ép của lò xo lên thanh chốt. Kết quả khe hở được mở rộng ra, lượng môi chất đi qua van nhiều hơn để vào thiết bị bay hơi.


Khi nhiệt độ bầu cảm biến giảm xuống, hơi trong bầu cảm biến ngưng lại một phần, áp suất trong bầu giảm,  lực lò xo thắng lực ép của hơi và đẩy thanh chốt lên trên. Kết quả van khép lại một phần và lưu lượng môi chất đi qua van giảm


Như vậy, trong quá trình làm việc van tự động điều chỉnh khe hở giữa chốt và thân van, nhằm khống chế mức dịch vào dàn lạnh công nghiệp vừa đủ và duy trì hơi đầu ra thiết bị bay hơi có một độ quá nhiệt nhất định. Độ quá nhiệt này có thể điều chỉnh được bằng cách tăng độ căng của lò xo, khi căng lò xo tăng, độ quá nhiệt tăng.


Có 2 loại van tiết lưu tự động :

   - Van tiết lưu tự động cân bằng trong : Chỉ lấy tín hiệu đầu ra của thiết bị bay hơi. Van tiết lưu tự động cân bằng trong có một cửa thông giữa khoang môi chất chuyển động qua van với khoang dưới màng ngăn.

   - Van tiết lưu tự động cân bằng ngoài : Lấy tín hiệu nhiệt độ và áp suất đầu ra thiết bị bay hơi. Van tiết lưu tự động cân bằng ngoài, khoang dưới màng ngăn không thông với khoang môi chất chuyển động qua van mà được nối thông với đầu ra dàn bay hơi nhờ một ống mao.


Để chọn van tiết lưu cho dàn lạnh công nghiệp chúng ta dựa vào bảng sau :


Công suất danh nghĩa được dựa trên :

 


- Nhiệt độ bay hơi : te =  +5 C cho dãy N và te =  -30 C cho dãy B.

-Nhiệt độ ngưng tụ :  tc =  +32 C.-Nhiệt độ lỏng trước van : tl =  +28 C.