Có nên lắp quạt hút gió với máy điều hòa không khí?

Điện lạnh vũng tàu: Có nên lắp quạt hút gió với máy điều hòa không khí? Rất nhiều người sử dụng lo ngại việc lắp thêm quạt hút gió trong nhà có dùng điều hòa, sẽ gây tốn điện và không tốt cho sức khỏe của mọi người là hết sức sai lầm và không đúng.

 

Hiện nay có rất ít người để ý việc lắp máy điều hòa không khí như thế nào là tốt nhất. Các gia đình hoặc là nhữn người dùng thường phó mặc cho tổ chức, cá nhân tư vấn, lắp đặt thi công. Việc lắp đặt máy điều hòa không hợp lý khiến người dùng vừa tốn tiền vật tư, lại tốn điện nhiều hơn, thậm chí làm ảnh hưởng đến sức khỏe vì sử dụng các thiết bị điện lạnh không đúng cách.

"Nhiều người cho rằng việc lắp thêm quạt hút gió có công suất nhỏ sẽ hao tốn điện, nên hầu hết trong các căn phòng của khách sạn, hay là phòng ngủ của các hộ gia đình, không khí không được lưu thông để cung cấp đầy đủ ôxy, khi ngủ dậy, chúng ta sẽ thấy nặng đầu, đau đầu triền miên, hay là bị viêm đường hô hấp và hầu hết đều do nằm trong phòng máy điều hòa không khí ".

Ngay cả những người bán máy điều hòa không khí, nhân viên kỹ thuật lắp đặt, sửa chữa máy điều hòa không khí đều hiểu sai về việc "lưu thông không khí bên trong phòng", khi họ cho rằng " máy điều hòa không khí lưu thông không khí, cung cấp đầy đủ ôxy do tự nó có khả năng hút không khí bên ngoài, làm lạnh, lọc bụi và thổi vào trong phòng", điều này hoàn toàn là không đúng.

Khi lắp đặt máy điều hòa không khí, theo quy chuẩn phải có kèm quạt thông gió, công suất nhỏ để đối lưu và làm thay đổi không khí trong phòng. Bản thân chiếc máy điều hòa không khí hút không khí trong phòng, thổi qua giàn lạnh làm mát, do đó lưu lượng không khí trong phòng cứ vậy quay vòng qua điều hòa để được lọc bụi và làm mát rồi được thổi trở ra.

Do vậy, khi lắp đặt máy điều hòa không khí, để đảm bảo cho sức khỏe, chống lại việc thiếu ôxy gây nhức đầu cần phải có quạt hút công suất nhỏ hướng đối diện với dàn lạnh để hút khí độc ra bên ngoài, theo đó không khí có ôxy sẽ tự nhiên sẽ theo khe cửa, kẽ hở vào bên trong phòng cung cấp ôxy cho người dùng.

Nên như có quạt hơi nước hay là máy làm ẩm, nếu không có vật dụng này thì máy điều hòa không khí không nên để ở chế độ "Dry - làm khô" vì nếu độ ẩm quá thấp sẽ khiến da khô, họng khô và đây chính là nguyên nhân gây mất nước dẫn đến choáng váng đầu, viêm họng kinh niên, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Những người sử dụng có thể phơi một chiếc khăn tắm đã được làm ẩm, vắt hơi ráo để trong phòng, hoặc đặt một khay nước lớn nếu không có quạt hơi nước hay là máy làm ẩm trong phòng. Đơn giản nhất là để máy điều hòa không khí ở chế độ "Auto  - tự động" lọc ẩm.

Sử dụng loại quạt đảo gió khi căn phòng quá rộng. Với phòng có diện tích nhỏ, không cần sử dụng vì dòng không khí đã được đối lưu do khí nóng luôn bốc lên cao và được máy điều hòa không khí hút vào, lọc bụi và làm mát và lại thổi ra, khí lạnh thường nặng hơn nên ở dưới.

Những người sử dụng máy điều hòa không khí chỉ nên đặt nhiệt độ ở 26-27 độ đối với người lớn và 28-29 độ nếu như có trẻ em, người già. Không ít người có thói quen để nhiệt độ thấp và đắp chăn. Việc làm này không chỉ làm hao tốn điện năng mà còn hại cho sức khỏe.

Để tiết kiệm điện năng, giàn nóng của chiếc máy điều hòa không khí hai mảng cần phải được đặt nơi thoáng nhưng không có gió ngược trực tiếp. Những người sử dụng nên che nắng giàn nóng, không để cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào thiết bị này. Vị trí lắp đặt máy điều hòa không khí càng mát, thì càng ít tốn điện năng.