Nguyên nhân điều hòa phát ra tiếng ồn

Trong quá trình sử dụng điều hòa không biết vì lý do gì mà điều hòa của gia đình bạn lại phát ra tiếng ồn, gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống. Nếu bạn chưa biết nguyên nhân tại sao thì hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé:

Ngày nay hệ thống điều hòa không khí là không thể thiếu trong mỗi gia đình hay xí nghiệp.Việc phát minh ra máy điều hòa không khí đã mang lại những giá trị vô cùng to lớn đối với nhân loại. Nhưng nếu hệ thống HVAC(điều hòa không khí) của bạn lớn nó sẽ tạo ra âm thanh tương đối nhức đầu! Vậy chúng ta nên khắc phục như thế nào ?

 

 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn từ điều hòa không khí của bạn, nhưng dù nguyên nhân gì thì bạn cũng không nên tự ý tháo tung điều hòa ra nếu như bạn không hiểu gì về nó. Vì chỉ một thao tác nhỏ cũng sẽ khiến cho điều hòa của bạn bị hư hỏng nặng hơn. 
 
Nguyên nhân gây tiếng ồn điều hòa:
 
- Khi điều hòa hoạt động thường gây ra một tiếng ồn nhất định. Nó còn tùy thuộc vào hãng điều hòa mà gia đình bạn sử dụng. Để tránh tình trạng điều hòa gây tiếng động gây mất giấc ngủ nhà bạn, bạn nên lắp đặt dàn nóng cách xa gian phòng ngủ hoặc lắp ở nơi được ngăn cách bởi tường cách âm.

- Lắp đặt điều hòa không đúng vị trí. Vị trí lắp đặt rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến rung động của máy trong suốt quá trình sử dụng.

- Ngoài ra tiếng ồn cũng thể gây ra do tuổi thọ của máy lạnh, bạn cần vệ sinh máy lạnh thường xuyên để đảm bảo cho các thiết bị luôn hoạt động tốt.

- Trong quá trình lắp đặt dây ống gas, nếu thợ lắp đặt không xử lý ống đồng không tốt, sẽ dẫn đến tình trạng máy phát ra tiếng kêu do bị rít.

- Hoặc do sử dụng trong thời gian dài, lưới lọc đóng và bám bụi bẩn.  Nên trong thời gian sử dụng điều hòa rất dễ gây ra tiếng ồn.
 
Cách khắc phục tiếng ồn điều hòa:
 
Hãy vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ loại bỏ các chất bẩn bám lâu ngày làm phát ra tiếng ồn.
 
Kiểm tra cửa kính, nhôm trong phòng: Trong khi hoạt động, máy lạnh sẽ rung lên. Bạn phát hiện nguyên nhân này bằng cách đè lên cửa xem thử có hết tiếng ồn. Lúc này hãy dùng 1 lớp dây viền bằng cao su hoặc cách thiết bị khác làm vật cách giữa cánh cửa và khung cửa.
 
Hãy kiểm tra lại ốc vít ở bảng mặt trước của máy lạnh. Nếu nó bị lỏng hãy vặn cho thật chặt. Nếu như đó là một ốc vít khó vặn, hãy dùng băng dính để cố định lại bản mặt trước máy lạnh lại.
 
Kiểm tra quạt gió: Tắt máy và rút dây cắm điện của thiết bị. Tháo hộp khung bao quanh nó. Quay quạt gió một cách cẩn thận. Nếu thấy nó không cân bằng, hãy cẩn thận nắn lại đúng vị trí ban đầu để cho các cánh quạt đồng đều. Đôi khi, sức mạnh của cánh quạt làm cho nó đụng phải các lá gió của dàn ngưng máy lạnh.
 
Rút bớt lượng gas đã sạc bằng cách xả ga ra môi trường bằng khóa lục giác. Thay máy nén mới, nắn thẳng hay cố định ống sao cho không tiếp xúc với ống hoặc các chi tiết kim loại khác. Kiểm tra xem mặt đế đặt máy nén có bị xiên, lũng hay bị cong làm cho máy nén bị xiên và đụng với thành của vỏ giàn nóng, cục nóng và gây nên tiếng ồn. Kiểm tra xem các buloong phía dưới đáy máy nén xem có lỏng hay không. Nếu lõng thì xiết vừa phải nhé.